Tuấn Luật sư

Thủ tục thay đổi nơi cư trú cho con chưa thành niên

Tôi hiện nay đã có nhà và hộ khẩu riêng tại Đồng Nai và chưa lập gia đình. Ngày 26/3/2016 tôi đi nhập hộ khẩu cho cháu của mình (con của chị họ) sinh ngày 12/3/2015. Tuy nhiên cán bộ công an đã không cho tôi nhập khẩu cho cháu và đã giải thích cháu của tôi phải nhập khẩu theo bố hoặc mẹ đẻ.
Nội dung yêu cầu:

 Luật cư trú hiện nay không cho nhập hộ khẩu ghép mà chỉ cho nhập khẩu ghép đối với trưởng hợp là: bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ và vợ con của mình. Tôi hỏi vậy nếu tôi nhập khẩu cho chị họ (mẹ cháu bé) vào sổ hộ khẩu của tôi trước rồi nhập cho cháu bé sau có được không, cán bộ công an nói cũng không được. Tuy nhiên lúc tôi nói luật mới nào quy định thì đã không nói rõ ràng. Tôi cũng đã có tìm hiểu thêm nhưng không tìm thấy quy định nào mới về nhập hộ khẩu. 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu, Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì nơi bạn đăngg kí hộ khẩu thường trú là tỉnh Đồng nai. Vì vậy, việc nhập hộ khẩu cho cháu bạn sẽ áp dụng quy định của Luật Cư trú 2006 ( sửa đổi, bổ sung năm 2013) về đăng kí thường trú tại tỉnh. Cụ thể như sau:

Theo Điều 19 Luật Cư trú 2006( sửa đổi, bổ sung năm 2013)  về điều kiện đăng kí thường trú tại tỉnh có quy định:

“Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản”.
 
Với trường hợp nhập hộ khẩu được quy định tại Điều 13 Luật cư trú 2006 được sửa đổi bổ sung 2013 quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:
 
1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.
 
2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

Theo quy định trên,  nếu bạn muốn chuyển hộ khẩu của cháu mình sang nơi cứ trú khác không cùng với nơi cư trú của cha mẹ thì trong trường hợp này chỉ cần cha mẹ đồng ý hoặc pháp luật có qui định thì có thể chuyển được hộ khẩu cho con anh chị. Như vậy, nếu muốn chuyển hộ khẩu của con anh chị bạn sang nơi cứ trú khác, bạn cần chuẩn bị:
 
Hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú bao gồm những giấy tờ sau:
 
-  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 
-  Bản khai nhân khẩu;
 
-  Văn bản đồng ý của cha mẹ về việc đồng ý cho con đăng ký hộ khẩu thường trú cùng với người khác;
 
-  Giấy khai sinh của trẻ;
 
-  Chủ hộ khi làm thủ tục đăng ký thường trú phải xuất trình bản chính giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp, nộp bản sao cho cơ quan đăng ký cư trú
 
- Văn bản đồng ý của chủ hộ. 
 
Hồ sơ sẽ được nộp tại công an xã, thị trấn thuộc huyện hoặc công an thị xã thành phố thuộc tỉnh.

Vì vậy, không bắt buộc phải nhập hộ khẩu cho chị của bạn rồi mới nhập hộ khẩu cho cháu bé. Theo quy định của Luật cư trú hiện hành, bạn có thể làm thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú cho cháu bé tại nơi cư trú khác với nơi cư trú của bố mẹ cháu khi có đủ những giấy tờ trên. Nếu bạn đã đủ những giấy tờ trên mà cơ quan công an vẫn không làm thủ tục cho bạn thì bạn có thể khiếu nại đến chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để được giải quyết. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục thay đổi nơi cư trú cho con chưa thành niên. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

!
C.V Nguyễn Thị Quyên - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí