Tuấn Luật sư

Thủ tục sang tên xe máy từ cha sang con?

Thủ tục sang tên xe khi mua bán, tặng cho xe máy là như thế nào? Cần chuẩn bị các giấy tờ gì để tiến hành thủ tục sang tên xe ? Các loại phí, lệ phí khi tiến hành sang tên xe là như thế nào? … Luật Minh Gia tư vấn các vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn về thủ tục sang tên phương tiện khi chuyển nhượng

Mô tô, xe máy và ô tô là các phương tiện phải tiến hành đăng ký quyền sở hữu (đăng ký xe), chính vì vậy, khi tiến hành tặng cho hay mua bán, chủ xe sẽ phải tiến hành hoạt động sang tên xe. Sang tên xe hiện nay là hoạt động bắt buộc theo quy định của pháp luật, trường hợp mua bán, tặng cho mà không thực hiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Nếu bạn đang có thắc mắc, chưa rõ về các quy định của pháp luật về thủ tục sang tên xe, hậu quả pháp lý của việc mua bán, tặng cho nhưng không thực hiện sang tên xe, … hãy liên hệ với công ty Luật Minh Gia qua Email hoặc gọi Hotline: 1900.6169  để được các Luật sư, chuyên viên hướng dẫn tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây để có thêm thông tin về quy định của pháp luật và đối chiếu với trường hợp của mình.

2. Hỏi về thủ tục sang tên xe khi mua bán, tặng cho

Câu hỏi: Xin chào công ty luật Minh Gia, hiện tại bố tôi muốn cho tôi chiếc xe máy đăng ký tên ông, đăng ký tại Hưng Yên. Tôi muốn đăng ký lại tên của mình và làm biển Hà Nội, tôi đã có đăng ký thường trú tại Hà Nội. Vậy công ty có thể tư vấn thêm cho tôi về thủ tục cũng như cách thức chuyển đổi được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

TRẢ LỜI: Chào bạn! Chúng tôi xin tư vấn cho bạn về thủ tục chuyển quyền sở hữu đối với tài sản như sau:

Căn cứ vào quy định tại Thông tư 36/2010/TT-BCA thì khi làm thủ tục chuyển quyền sở hữu đối với xe máy chủ sở hữu xe cần có một trong những giấy tờ sau:

- Giấy chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Giấy chứng minh nhân dân hoặc nơi thường trú ghi trong Giấy chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

- Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng); trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

- Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

-Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam, xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.

Kèm theo một trong các giấy tờ nói trên của chủ sở hữu hồ sơ sang tên từ tỉnh này sang tỉnh khác cần có các giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe

- Hai giấy khai sang tên di chuyển

- Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật.

Kèm theo một trong các giấy tờ nói trên của chủ sở hữu thì hồ sơ đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến cần có:

- Giấy khai đăng ký xe.

- Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt

- Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật.

- Giấy khai sang tên và phiếu sang tên di chuyển.

Như vậy các bước bạn cần tiến hành khi làm thủ tục đăng ký chuyển quyền sở hữu xe khác tỉnh như sau:

- Bước 1: Bạn tiến hành rút hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an quận, huyện nơi đăng ký xe của người tặng cho, chuyển nhượng. Khi tiến hành rút hồ sơ gốc của xe, cơ quan công an sẽ tiến hành tháo biển số xe nếu bạn không muốn sử dụng biển số cũ, khi đến tính khác bạn sẽ làm thủ tục đăng ký biển số xe như khi mua xe mới.

- Bước 2: Sau khi rút hồ sơ gốc của xe, bạn đến chi cục thuế quận, huyện nơi mình cư trú để nộp lệ phí trước bạ.

- Bước 3: Khi đã nộp lệ phí trước bạ, bạn nộp hồ sơ đăng ký xe cùng với biên lai nộp thuế đến phòng cảnh sát giao thông nơi bạn đăng ký thường trú.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục sang tên xe máy từ cha sang con?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn sang tên đổi chủ xe trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí