Luật gia Nguyễn Nhung

Thủ tục sang tên xe khi chỉ có giấy ủy quyền sử dụng xe

Hoạt động mua bán xe máy là một hoạt động thường xuyên được tiến hành trên thực tế. Tuy nhiên khi thực hiện hợp đồng mua bán không phải trường hợp nào người mua và người bán cũng nắm được các quy định của pháp luật để thực hiện hợp đồng.

1. Luật sư tư vấn luật dân sự

Trên thực tế khi tiến hành hợp đồng mua bán xe không phải trường hợp nào cũng do chủ sở hữu hợp pháp của tài sản thực hiện hợp đồng. Có rất nhiều trường hợp chủ sở hữu tài sản vì một số lí do không thể tự mình thực hiện được hợp đồng mua bán mà phải phải ủy quyền cho người khác thay mình thực hiện.

Trong quá trình hỗ trợ khách hàng tư vấn pháp luật công ty Luật Minh Gia nhận được rất nhiều thắc mắc của khách hàng liên quan đến các vấn đề khi các bên giao kết hợp đồng ủy quyền trong hoạt động mua bán xe máy, đặc biệt là vấn đề khi thực hiện thủ tục sang tên sở hữu.

Do vậy, nếu bạn đang có thắc mắc liên quan đến hợp đồng mua bán tài sản, mua bán xe máy và các vấn đề liên quan đến giao kết, thực hiện hợp đồng thì có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia theo hình thức gửi Email hoặc liên hệ với tổng đài 1900.6169 để được bộ phận luật sư, chuyên viên tư vấn của chúng tôi tư vấn cụ thể trường hợp của mình, tránh các rủi ro đáng tiếc xảy ra.

2. Thủ tục sang tên xe

Câu hỏi: Xin chào luật sư! Vấn đề thắc mắc của em như sau: Tháng 5/2014 em có mua lại một chiếc xe attila alizabet của một khách hàng mang tên A với giá là 15.500.000 và anh A làm giấy ủy quyền sử dụng xe cho em, còn cavert xe thì vẫn đứng tên của chủ xe mà a A cũng mua lại của a B trước đó. Có nghĩa là chủ xe tên B đã bán xe cho anh A (theo hình thức ủy quyền) sau đó a A bán xe lại cho em cũng theo hình thức ủy quyền đến nay đã hơn 1năm. 

Nay e muốn bán lại chiếc xe nay cho người khác và yêu cầu của bên người mua là em phải làm giấy sang tên cho họ. Vậy khi em làm thủ tục sang tên cho người mua thì thủ tục sang tên như thế nào ạ? Và em có phải tìm đến 2  người chủ xe trước đó để làm thủ tục gì k ạ? Hợp đồng ủy quyền sử dụng xe hiện em còn giữ ạ! Xin luật sư giải thích giùm em những điều em cần chuẩn bị để sang tên sử dụng xe cho người khác ạ.
 

Thủ tục sang tên xe khi chỉ có giấy ủy quyền sử dụng xe

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh gia, trường hợp này chúng tôi xin tư vấn như sau:

Mua bán là chuyển quyền sở hữu từ người chủ tài sản sang người mua và sau khi mua bán thì người mua là chủ tài sản. Ủy quyền theo tính chất là việc đại diện làm thay công việc cho chủ tài sản, không ảnh hưởng gì đến quyền sở hữu của chủ tài sản, người nhận ủy quyền chỉ là người làm thay công việc đó. Tài sản được ủy quyền không thay đổi chủ sở hữu mà người được ủy quyền chỉ tạm thời thay mặt chủ sở hữu quản lý sử dụng tài sản trong một thời hạn nhất định do các bên thỏa thuận, thực tế đây không phải là hợp đồng mua bán, giấy ủy quyền sử dụng xe muốn có giá trị pháp lý phải tiến hành công chứng.

Bạn nên làm hợp đồng mua bán vì hợp đồng ủy quyền về bản chất chỉ thay mặt chủ xe quản lý, sử dụng chiếc xe, chiếc xe vẫn thuộc quyền sở hữu của chủ xe cũ.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng chiếc xe nếu trên và  vẫn có thể đi đăng ký sang tên theo Thông tư số: 12/2013/TT – BCA sửa đổi, bổ sung Khoản 3 Điều 20 Thông tư số 36/2010/TT – BCA ngày 12/10/2010 quy định về đăng ký xe. Bạn tiến hành nộp hồ sơ tại Công an huyện, hồ sơ đăng ký sang tên xe bao gồm:

3.1.1. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

- Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe, hồ sơ gồm:

+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

+ Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

3.1.2. Đăng ký sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác

- Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe, hồ sơ gồm:

+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

Hồ sơ đăng ký xe (nơi chuyển đến) gồm:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

- Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục sang tên xe khi chỉ có giấy ủy quyền sử dụng xe. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí