Trần Phương Hà

Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho những người thừa kế

Chào Luật Minh Gia, cho tôi hỏi: Cha tôi đứng tên quyền sở hữu một mảnh đất nhưng ông đã qua đời cách đây 3 năm, mẹ tôi muốn thừa kế chia điều cho các con trong gia đình thì thủ tục sang tên sổ đỏ cho các con sẽ như thế nào ạ? Nếu có một người con trong gia đình mẹ không muốn thừa kế lại thì có xảy ra tranh chấp không hay tùy vào quyết định thừa kế của mẹ? Xin cảm ơn luật sư nhiều.

 

=> Tư vấn thủ tục sang tên quyền sở hữu tài sản thừa kế, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Bố bạn để lại tài sản nhưng đã qua đời cách đây 3 năm tức năm 2015 nên khi bố mất di sản thừa kế sẽ được chia theo di chúc nếu trước khi mất bố có để lại di chúc hợp pháp hoặc nếu không để lại di chúc hợp pháp thì chia theo quy định tại Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Như vậy, mẹ bạn và các con trong gia đình thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại điểm a khoản 1. Mà theo khoản 2 Điểu này thì mẹ bạn cùng các anh em bạn sẽ được hưởng phần thừa kế bằng nhau, tức là mảnh đất đó sẽ được chia đều cho mẹ và các con. Có nghĩa là mẹ bạn không có quyền quyết định thừa kế. Chỉ có phần đất thừa kế của mẹ  bạn sẽ do mẹ bạn định đoạt, có thể chia cho ai là tùy ở mẹ bạn. Khi này những người thừa kế tiến hành họp để phân chia di sản thừa kế và lập thành văn bản thì mới có giá trị pháp lý. Người con không muốn nhận di sản thừa kế thì có thể làm thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế hoặc khi tiến hành thủ tục thỏa thuận phân chia thì người con này thể hiện ý chí của mình là tặng cho phần di sản của mình cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất khác.

 

Về trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ cho những người thừa kế:

 

Thứ nhất, hồ sơ công chứng văn bản thỏa thuận

 

- Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu;

 

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

 

-  Giấy chứng tử của bố bạn;

 

- Giấy tờ tùy thân của các thừa kế;

 

- Những giấy tờ khác (như: giấy khai sinh, giấy kết hôn …).

 

Thứ hai, thủ tục như sau:

 

Sau khi kiểm tra hồ sơ thấy đầy đủ, phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản; trong trường hợp không có nơi thường trú, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi tạm trú có thời hạn của người đó. Nếu không xác định được cả hai nơi này, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi có bất động sản của người để lại di sản. Sau 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo gì thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thừa kế.

 

Sau khi công chứng văn bản thừa kế, anh chị em bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nơi có đất. Nếu phải thực hiện nghĩa vụ tài chính chính thì văn phòng đăng đất thông báo việc thực hiện nghĩa vụ tài chính. Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ tài chính (nếu có), ạnh chị em bạn được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho những người thừa kế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia: Trương Việt Hà – Công ty Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí