Luật sư Dương Châm

Thủ tục nhập hộ khẩu

Chào luật sư. Em có một câu hỏi mong được luật sư tư vấn cho liên quan đến việc nhập hộ khẩu cho con về nhà bà ngoại như sau: Hiện tại em có 1 con gái gần 2 tháng tuổi nhưng do lằng nhằng về vấn đề hộ khẩu của em nên em muốn nhập cháu sang hộ khẩu của bà ngoại em ( trong hộ khẩu bà ngoại không có tên em ) thì có được không ạ? Thủ tục giấy tờ thì phải như thế nào. Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn!


TRẢ LỜI
Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Vì bạn không cung cấp cụ thể địa điểm cư trú của “bà ngoại”- nơi bạn muốn nhập hộ khẩu của con bạn nên chúng tôi đặt các trường hợp như sau:
 
Trường hợp 1: nơi cư trú của bà ngoại bạn là tỉnh
Một là, Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh: Theo quy định tại điều 19 Luật Cư trú thì “Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản."

Trong đó “chỗ ở hợp pháp” có thể thuộc quyền sở hữu, sử dụng của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.
 
Trong trường hợp của bạn,  con bạn sẽ chỉ được đăng ký thường trú tại tỉnh- nơi bà ngoại bé đang có hộ khẩu khi: bé được bà ngoại đồng ý cho ở nhờ bằng văn bản.

Hai là, Thủ tục đăng ký thường trú

 
-        Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú: Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh
 
-        Hồ sơ đăng ký thường trú: Theo quy định tại điều 6 Nghị định số 35/2014/TT-BCA thì hồ sơ đăng ký thường trú đối với trẻ em đăng ký thường trú lần đầu bao gồm:
 
1) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
 
2) Bản khai nhân khẩu
 
3)Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Đối với chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ tại thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố trực thuộc Trung ương. Đối với trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột thì phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây viết gọn là Ủy ban nhân dân cấp xã) về mối quan hệ nêu trên
 
4) Giấy khai sinh của bé
 
Trường hợp 2: nơi cư trú của “bà ngoại”là thành phố trực thuộc trung ương
 
Một là, Điều kiện đăng ký thường trú: điều 20 Luật Cư trú quy định:

“1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;
 
2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
 
a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
 
b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;
 
c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
 
d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
 
đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;
 
3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;
 
4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.”
 
Như vậy, nếu bà ngoại của bé đăng ký thường trú tại thành phố thực thuộc trung ương thì bé chỉ được nhập hộ khẩu tại đây khi thỏa mãn hai điều kiện: bé đã tạm trú liên tục tại đây trong thời gian từ một năm trở lên và được bà ngoại mình đồng ý cho thuê, mược hoặc ở nhờ.
 
Hai là, Thủ tục đăng ký thường trú:

  • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú:  Công an huyện, quận, thị xã

  • Hồ sơ đăng ký thường trú:

1) Các giấy tờ nêu trên trong trường hợp đăng ký thường trú tại tỉnh
 
2) Giấy tờ, tài liệu chứng minh thời hạn tạm trú

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục nhập hộ khẩu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọngLuật gia Nguyễn Ngân- Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay