Bùi Thanh Hương

Thủ tục nhập hộ khẩu đối với cá nhân đang tạm trú

Luật sư tư văn miễn phí trường hợp chỉ đăng ký tạm trú nay muốn nhập hộ khẩu thủ tục tiến hành như thế nào?

Em xin hỏi về việc chuyển cắt hộ khẩu như sau. Em ở Gia Lai nhưng học và làm việc tại Tp.HCM. Đợt trước em có cắt hộ khẩu ở Gia Lai để nhập hộ khẩu vào nhà người quen ở Tp.HCM, nhưng do có sự trục trặc ở nhà người quen em nên em chưa nhập được. Mới đây công ty em có cử đi công tác ở bên nước ngoài, nhưng em chưa có hộ chiếu. Giờ em muốn nhập lại quê để em làm hộ chiếu, nhưng ở quê cần xác nhận của công an nơi em định nhập hộ khẩu. Em có lên công an nơi em nhập hộ khẩu nhưng bên đó lại kêu em ra quận ký xác nhận. Như vậy em phải làm như thế nào? Em mong bên Luật Minh Gia hổ trợ giúp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục nhập hộ khẩu đối với cá nhân đang tạm trú. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


 

Trả lời
 
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
 
Bạn nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại Công an xã, phường, trị trấn. Khoản 1 Điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định về hồ sơ đăng ký:
 
1. Hồ sơ đăng ký thường trú, bao gồm:
a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
b) Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);
c) Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú);
d) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú (sau đây viết gọn là Nghị định số 31/2014/NĐ-CP). Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Đối với chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ tại thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố trực thuộc Trung ương.
Trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, cháu ruột chuyển đến ở với nhau; người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng, người khuyết tật mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với người giám hộ thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây viết gọn là Ủy ban nhân dân cấp xã) về mối quan hệ nêu trên.
 
Hiện tại, bạn đã tách khẩu khỏi Gia Lai nhưng chưa nhập khẩu vào Tp Hồ Chính Minh, tức là bạn vẫn đang tạm trú tại Tp Hồ Chính Minh nên trong hồ sơ đăng ký thường trú không cần Giấy chuyển hộ khẩu. Do bạn không nhập hộ khẩu tại thành phố trực thuộc trung ương nên không cần có văn bản đồng ý của chủ hộ. Bạn chỉ cần nộp các giấy tờ sau:
 

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

  • Bản khai nhân khẩu

  • Giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về mối quan hệ ruột thịt giữa bạn và người thân nơi bạn chuyển khẩu tới.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục nhập hộ khẩu đối với cá nhân đang tạm trú. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
Chuyên viên Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.
Hotline: 1900.6169