Trần Diềm Quỳnh

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện.

Gia đình em ở xã mà em muốn mua bảo hiểm y tế cho người thân ở bệnh viện tỉnh thì được không ạ?
Vì lâu nay ba của em điều trị tuyến tỉnh, với lại tuyến xã/ huyện cũng không đủ cơ sở vật chất và cũng không uy tín, nên em muốn mua ở tỉnh. Vậy em cần thủ tục gì, trước giờ em vẫn mua ở tỉnh được nhưng 1 năm nay vì họ không cho mua nữa nên em cũng không thể mua tuyến huyện/xã luôn.
 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Ba của bạn đăng ký thường trú ở xã thì không thể mua bảo hiểm y tế ở tuyến tỉnh được bởi người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện cư trú tại đại bàn xã, huyện nào thì đăng ký và nộp tiền tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo xã, huyện đó.
 
Do đó, ba của bạn mua bảo hiểm y tế ở xã nơi ba bạn cư trú, sau đó nếu tình trạng bệnh vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh đang điều trị thì sẽ được chuyển lên cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến trên phù hợp với phạm vi chuyên môn và phân tuyến kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế.
 
Để mua bảo hiểm y tế cho ba bạn, bạn đến trụ sở bảo hiểm xã hội xã hoặc đến các đại lý thu bảo hiểm y tế của cơ quan Bảo hiểm xã hội gồm: Các đại lý thu ở xã phường do Uỷ ban nhâ dân xã đề xuất và ký hợp đồng với cơ quan Bảo hiểm xã hội (thường là cán bộ UBND xã phụ trách công tác Lao động – thương binh và xã hội); Đại lý thuộc hệ thống Bưu điện tại các điểm bưu cục, các bưu điện văn hóa xã.
 
Thủ tục mua bảo hiểm y tế như sau:
 
- Bước 1: Xuất trình sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú do cơ quan Công an sở tại cấp và chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh.
 
- Bước 2: Bạn ghi đủ các thông tin vào tờ khai tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo đối tượng nhân dân (mẫu số 01/BHYTTN) theo hướng dẫn của đại lý thu bảo hiểm y tế tự nguyện;
 
 
- Bước 3: Nộp tờ khai cho đại lý hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội để kiểm tra, đối chiếu.
 
Nếu tình trạng bệnh vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh đang điều trị thì sẽ được chuyển lên cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến trên. Thủ tục chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Điều 9 Thông tư 37/2014/TT- BYT hướng dẫn đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT quy định như sau:
 
“1. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện thủ tục chuyển tuyến theo quy định của Bộ Y tế về việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 
2. Sử dụng giấy chuyển tuyến đối với người có thẻ bảo hiểm y tế:
 
a) Trường hợp người bệnh được chuyển tiếp đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác chỉ cần giấy chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi;
 
b) Trường hợp người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và sau đó được chuyển tiếp đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì chỉ cần giấy chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi;
 
c) Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng 10 ngày làm việc kể từ ngày ký;
 
d) Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế mắc các bệnh, nhóm bệnh và các trường hợp quy định tại phụ lục kèm theo Thông tư này thì giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết năm dương lịch (ngày 31 tháng 12 năm đó). Trường hợp đến hết ngày 31 tháng 12 của năm đó, người bệnh vẫn đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng hết đợt điều trị nội trú đó.
 
…”
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV.N.T.Linh – Công ty Luật Minh Gia.
 
Gọi ngay