Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Thủ tục ly hôn và chia tài sản chung.

  • 23/03/2016
  • Trần Kim Khánh
  • Em và chồng e cưới nhau đc 1,5 năm nhưng do không hạnh phúc nên giờ tụi em ly hôn. Trong thời gian cưới vợ chồng em có 1 sổ tiết kiệm chung và 1 sổ tiết kiệm riêng đứng tên em. Khi đòi ly hôn chồng em đòi chia tài sản ở sổ tiết kiệm chung và riêng và đòi chia đôi bông tai khi cưới mà chồng cho. Nhưng hiện nay sổ tiết kiệm mà em đứng tên không còn nữa, chỉ còn sổ tiết kiệm đồng sở hữu và đôi bông tai thôi. Nếu ly hôn đồng thuận và không đông thuận thì tài sản có được chia đôi không? Vì chồng em m


  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trương hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

  Về thủ thuân tình ly hôn và thủ lục đơn phương ly hôn, web của công ty có bài viết tư vấn cụ thể. Bạn có thể tham khảo tại link sau:
  https://luatminhgia.com.vn/kien-thuc-hon-nhan/thu-tuc-thuan-tinh-ly-hon.aspx

  https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-hon-nhan/thu-tuc-don-phuong-ly-hon-.aspx

  Về vấn đề chia tài sản khi ly hôn.

  Điều 33 Luật hôn nhân và gia đinh 2014 có quy định “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”. Như vậy, sổ tiết kiệm được hình thành trong thời kì hôn nhân của hai bạn nên sẽ được coi là tài sản chung của vợ chồng.

  Khi chia tài sản chung, Luật cho các bên tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của một trong hai bên, Tòa sẽ giải quyết. Việc chia tài sản chung theo điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định như sau:

  2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

  b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

  Như vậy, với trường hợp của bạn, khi hai bạn không thể thỏa thuận được vấn đề chia tài sản, bạn có thể yêu cầu Tòa giải quyết. Tòa sẽ căn cứ vào các yếu tố trên để chia tài sản dựa trên nguyên tắc chia đôi.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục ly hôn và chia tài sản chung.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV: Thùy Dương - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169