1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Thủ tục làm lại bản chính giấy khai sinh và thay đổi tên đệm

  • 15/12/2020
  • Phương Thúy
  • Mỗi người sinh ra đều có quyền được sống, được có họ tên và được quyền được làm thủ tục khai sinh. Khai sinh chính là một trong những hình thức đầu tiên ghi nhận sự có mặt của công dân đó trên lãnh thổ Việt Nam. Do đó, hiện nay pháp luật chỉ cho phép điều chỉnh các thông tin trong giấy tờ khác mà thông tin không trùng khớp với giấy khai sinh. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

  1.Luật sư tư vấn về hộ tịch

  Các vấn đề về hộ tịch chủ yếu tập trung ở các vướng mắc về thủ tục hành chính khi tiến hành khai sinh? Căn cứ để tiến hành thủ tục đổi họ, đổi tên? Và những thủ tục về khai tử, đăng ký lại khai sinh… tất cả những vấn đề này Luật Minh Gia có thể hỗ trợ tư vấn.

  Nếu bạn đang gặp khó khăn về pháp lý và đang băn khoản không biết giải quyết như thế nào, đừng ngần ngại hãy gọi điện cho chúng tôi qua hotline 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

  Bên cạnh đó, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất.

  2. Thủ tục làm lại bản chính giấy khai sinh và thay đổi tên đệm

  Thưa văn phòng, nhờ VP giải đáp giúp em thủ tục làm lại khai sinh và đổi họ tên như sau: Hiện tại tên em là Ngô T A  và tất cả các giấy tờ đều mang tên này. Nhưng giấy khai sinh.gốc của em bị hư hỏng nên em phải đi làm lại, thật không may là bản lưu ở xã và ở huỵên thì tên em lại là Ngô V A. Luật sư có thể cho em biết là em có thể chuyển tên ở trong bản lưu giấy khai sinh thành Ngô T A  đựơc không ạ? Em xin cảm ơn.

  Trả lời:

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạnchúng tôi tư vấn như sau:

  Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật Hộ tịch quy định về Giá trị pháp lý của Giấy khai sinh như sau:

  “1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

  2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

  3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.”

  Theo thông tin bạn cung cấp, bạn bị mất giấy tờ gốc của Giấy khai sinh và trong sổ hộ tịch của cơ quan Hộ tịch xã và huyện đều ghi nhận thông tin tên bạn khác so với các giấy tờ bạn hiện có. Do đó, theo quy định đã nêu trên các giấy tờ có sau giấy khai sinh phải có nội dung phù hợp với giấy khai sinh.

  Nếu hiện tại bạn xin cấp lại Giấy khai sinh cơ quan có thẩm quyền chỉ cấp lại Giấy khai sinh với tên Ngô Văn Anh mà không điều chỉnh thành tên Ngô Tuấn Anh được.

  Sau khi được cấp lại Giấy khai sinh bạn có thể làm thủ tục thay đổi tên nếu có căn cứ theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015. Điều 28 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền đổi tên như sau:

  “1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

  a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

  b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

  c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

  d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

  đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

  e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

  g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

  2. Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

  3. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.”

  Do đó, nếu bạn muốn đổi tên lại phải có một trong các căn cứ theo quy định. Nếu không có căn cứ đổi tên bạn phải làm thủ tục điều chỉnh các giấy tờ có nội dung khác so với Giấy khai sinh gốc của bạn.

  Về thủ tục làm lại bản chính giấy khai sinh, chúng tôi có một bài viết cụ thể, bạn có thể thảo khảo: Hỏi về thủ tục cấp lại bản chính giấy khai sinh

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục làm lại bản chính giấy khai sinh và thay đổi tên đệm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169