LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thủ tục làm giấy chứng tử cho người bị tuyên bố là đã chết

Thưa luật sư gia đình tôi có người bác đã bỏ đi 10 năm. Chúng tôi đăng tin tìm kiếm nhưng không thấy. Giờ, gia đình muốn làm giấy chứng tử, liệu có được không? Trường hợp mất tích bao nhiêu năm thì được tòa án ra quyết định tuyên bố coi là đã chết? mong hồi âm của luật sư

 

>> Giải dáp thắc mắc về thủ tục cấp Giấy chứng tử, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Tòa án có thể tuyên bố một người là đã chết theo quy định tại Điều 71 – Bộ luật dân sự 2015:

 

“1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong trường hợp sau đây:

 

a) Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

 

b) Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

 

c) Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

 

d) Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 68 của Bộ luật này.

 

2. Căn cứ vào các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án xác định ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết.

 

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người là đã chết phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố là đã chết để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”

 

Như vậy, mỗi trường hợp khác nhau, căn cứ về thời gian để Tòa án tuyên bố một người biệt tích là đã chết cũng khác nhau.

 

Đối với trường hợp của bạn, người bác đã bỏ đi biệt tích 10 năm nay, gia đình đã đăng tin tìm kiếm nhưng không có kết quả, do đó, căn cứ vào Điểm d Khoản 1 Điều 71 nêu trên, gia đình bạn có thể gửi đơn yêu cầu tuyên bố là đã chết đối với người bác của bạn đến Tòa án nhân dân cấp huyện.

 

Sau khi có quyết định của Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì gia đình bạn có thể làm giấy chứng tử cho bác bạn. Bạn có thể nộp tờ khai (theo mẫu) tại UBND cấp xã, phường nơi người bác đã đăng ký hộ tịch trước đây kèm theo quyết định của Tòa án.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục làm giấy chứng tử cho người bị tuyên bố là đã chết. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

P. Tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn