Nguyễn Thị Lan Anh

Thủ tục khởi kiện đòi tiền cho vay

Hành vi không hoàn thành nghĩa vụ trả nợ phải xử lý như thế nào? Cơ quan nào có thẩm quyền xử lý hành vi này? Trình tự, thủ tục để tiến hành xử lý hành vi không hoàn thành nghĩa vụ trả nợ? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến thủ tục khởi kiện đòi tiền cho vay qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn về hành vi không hoàn thành nghĩa vụ trả nợ:

Giao dịch dân sự cho vay luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, đặc biệt là dẫn dễ phát sinh hành vi không hoàn thành nghĩa vụ trả nợ. Trên thực tế hành vi này làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của bên cho vay. Để có thể giải quyết được vấn đề này, bên cho vay phải nắm rõ được các chế định pháp luật có liên quan để tìm cho mình một hướng xử lý phù hợp. 

Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc chưa thể nắm rõ hết các quy định, bạn có thể liên hệ Luật Minh Gia để được chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể. Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến giao dịch dân sự cho vay, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây về thủ tục khởi kiện đòi tiền cho vay để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Luật sư tư vấn về thủ tục khởi kiện đòi tiền cho vay:

Nội dung tư vấn: Tháng 10/2014, gia đình tôi có đưa cho chị H 250 triệu đồng (có kèm theo giấy vay nợ). Cuối năm 2015, chị H yêu cầu đưa thêm 30 triệu, gia đình tôi đã đưa thêm. Trong tất cả các lần đưa tiền, gia đình tôi đều ghi giấy nợ và ghi âm lại cuộc nói chuyện. Đối với giấy vay nợ đợt 1, ghi thời hạn trả nợ là 6 tháng, tuy nhiên đến nay đã gần 2 năm mà chị H vẫn chưa thanh toán. Làm thế nào để nhà tôi lấy lại được tiền trong trường hợp chị H cố tình không trả?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Về việc đòi lại khoản vay:

Điều 471 Bộ luật Dân sự quy định: “ Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Theo thông tin trình bày của bạn thì gia đình bạn có giấy vay nợ, và đoạn ghi âm cuộc nói chuyện với chị H xác nhận có khoản nợ nên có thể coi đây là bằng chứng chứng minh cho việc ký kết hợp đồng vay tài sản giữa gia đình bạn và chị H (người mà gia đình bạn cho vay tiền). Khi có hợp đồng vay tài sản (hơn nữa đây là hợp đồng vay có kỳ hạn – 6 tháng) thì bên vay phải có các nghĩa vụ quy định tại Điều 474 Bộ luật dân sự, cụ thể như sau:

“1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận

5.Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.”

Theo như thông tin bạn cung cấp, đã quá thời hạn 6 tháng mà chị H vẫn chưa trả cho gia đình bạn số tiền đã vay. Trường hợp chị H không có khả năng thực hiện nghĩa vụ theo đúng thời hạn đã thỏa thuận thì hai bên có thể thương lượng gia hạn trả nợ. Nếu vẫn không thương lượng được thì bạn có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Thời hiệu khởi kiện hợp đồng dân sự là 2 năm kể từ ngày quyền và nghĩa vụ của bạn bị xâm phạm.

Về mức lãi suất cho vay: Theo khoản 1 Điều 476 Bộ luật dân sự quy định về lãi suất trong hợp đồng dân sự như sau: "Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng."

Điều 1 Quyết định 2868/ QĐ–NHNN  quy định mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam bằng 9%/năm.

Về thủ tục khởi kiện

Nếu gia đình bạn muốn khởi kiện, gia đình bạn có thể nộp đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân quận, huyện nơi chị H đang cư trú. Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

+ Đơn khởi kiện;

+ Giấy vay nợ, đoạn ghi âm chứng minh, xác nhận có hợp đồng vay nợ;

+ Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu gia đình (có chứng thực hoặc công chứng)

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục khởi kiện đòi tiền cho vay. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

CV: Thu Hưởng – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn