Vũ Thanh Thủy

Hỏi vềthủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

Cho em hỏi lúc trước em làm ở cty A từ tháng 1/2017 đến hết tháng 3/2017 cty A không ký hợp đồng lao động lương em mỗi tháng khoảng 6 triệu.

Em Bắt đầu làm việc tại cty B từ tháng 9/2017 cho đến nay và thu nhập bình quân mỗi tháng 12 triệu và em thấy tháng nào em cũng bị trừ thuế tncn. Công ty có gởi về em 2 tờ giấy 1 tờ là chứng từ khấu trừ thuế tncn còn 1 tờ là thư xác nhận thu nhập của cty B.Lúc em xuống cơ quan thuế để làm thủ tục lấy thuế tncn thì phải nói em về cty A xin bản xác nhận thu nhập. Nhưng khi em về lại cty A thì đã đổi tên cty rồi. Vậy bây giờ em phải làm sao để có thể lấy lại thuế tncn của cty B

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với tình huống của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định Thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số Điều của Luật quản lý thuế; luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP. Cụ thể:

Điều 53. Hoàn thuế thu nhập cá nhân

Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với những cá nhân đã có mã số thuế tại thời điểm đề nghị hoàn thuế.

Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

Cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì được hoàn thuế, hoặc bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo.

1. Hoàn thuế đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay cho các cá nhân có ủy quyền quyết toán thuế.

Ngoài ra, thông tư số 92/2015/TT-BTC quy định:

Điều 53. Hoàn thuế thu nhập cá nhân

Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với những cá nhân đã có mã số thuế tại thời điểm đề nghị hoàn thuế.

Đối với cá nhân đã uỷ quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

Cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì được hoàn thuế, hoặc bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo.

2. Đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì cá nhân không phải nộp hồ sơ hoàn thuế mà chỉ cần ghi số thuế đề nghị hoàn vào chỉ tiêu [47] - “Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT” hoặc chỉ tiêu [49] - “Tổng số thuế bù trừ cho các phát sinh của kỳ sau” tại tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 02/QTT-TNCN khi quyết toán thuế.”

Như vậy, hồ sơ hoàn thuế bao gồm:

  • Giấy đề nghị hoàn thuế mẫu 01/ĐNHT
  • Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế TNCN và được người đại diện hợp pháp của công ty ký cam kết chịu trách nhiệm đến cơ quan thuế quản lý của công ty tại bản chụp đó.

Do đó, bạn cần đến công ty B yêu cầu công ty  cho bạn sao chụp lại các giấy tờ trên để  chứng minh đã nộp thuế thu nhập cá nhân để tiến hành thủ tục hoàn thuế TNCN.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Đào Thị Trà - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn