Trần Diềm Quỳnh

Giảm trùng bảo hiểm xã hội 2021

Giảm trùng bảo hiểm xã hội quy định thế nào khi người lao động tham gia BHXH trùng nhau? Theo quy định quan hệ lao động là quan hệ xã hội phát sinh trong việc thuê mướn, sử dụng lao động. Và thông thường, quan hệ lao động sẽ được thể hiện thông qua hợp đồng lao động. Một trong những điểm đặc biệt của quan hệ lao động đó chính là quyền và nghĩa vụ tham gia bảo hiểm xã hội. Vậy chính sách về bảo hiểm xã hội như thế nào. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

1. Tư vấn về chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Bảo hiểm xã hội bao gồm hai loại đó là bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện. Theo đó, bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ dựa trên thu nhập được người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện kê khai và bảo hiểm xã hội bắt buộc Thực tế cho thấy rằng, tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là một trong những chính sách nhằm ràng buộc trách nhiệm pháp lý giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Tuy nhiên, không phải chủ thể nào cũng tuân thủ đúng quy định pháp luật về bảo hiểm mà thường tìm cách trốn đóng hoặc có đóng nhưng tìm cách gian lận số tiền đóng.

Nếu bạn đang gặp khó khăn và cần sự tư vấn từ đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy liên hệ với Luật Minh Gia để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như:

- Tư vấn về các chế độ của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội như chế độ thai sản, hưu trí, tử tuất, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

- Tư vấn về điều kiện , trình tự, thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

- Giải đáp thắc mắc trong trường hợp người lao động cùng lúc có hai cuốn số bảo hiểm xã hội

- Tư vấn về trách nhiệm khi thực hiện hành vi trái theo quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội.

>> Tư vấn quy định về giảm trùng BHXH, gọi: 1900.6169

Để làm rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất.

2. Thủ tục giảm trùng bảo hiểm xã hội

Câu hỏi:

Xin chào luật sư! Em có môt vấn đề xin được luât sư tư vấn: ngày trước em có làm tại công cũ (A). Và công ty A đã chốt sổ BHXH cho em hết tháng 7/2017. Trong thời gian đó cty mới (B) hiện tại em đang làm việc có đóng BHXH cho em từ thang 5/2017. Như vậy là em bị đóng trùng BHXH là 3 tháng.

Vậy luật sư cho em hỏi bây h em làm giảm trùng thời gian đóng tại công ty B( hiện tại em đang làm việc) có được không ạ? Vì hôm trước nhân sự cty hiện tại khuyên em về cty cũ để làm giảm trùng vi mức lương bên cty mới cao hơn. Nhưng do quá trình đi lại mất nhiều thời gian va công sức để giảm trùng tại cty cũ A, em chấp nhận giảm trùng tại cty mới.

Em xin luật sư tư vấn giúp em và chỉ giúp em thủ tục, giấy tờ làm giảm trùng thời gian đóng BHXH? Ps: Em có thể tự mình làm giảm trùng được không hay phải thông qua cty mới? Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn về cho Công ty Luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn, Luật Minh Gia xin được giải đáp như sau:

- Quy trình thu bảo hiểm xã hội

Theo quy định tại Điều 2 Quyết định 595/ BHXH năm 2017 ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quản lí sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế như sau:

“2.5. Hoàn trả: là việc cơ quan BHXH chuyển trả lại số tiền được xác định không phải tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN hoặc đóng thừa khi ngừng giao dịch với cơ quan BHXH; đóng trùng cho cơ quan, đơn vị, cá nhân đã nộp cho cơ quan BHXH

- Quy định về gộp sổ bảo hiểm xã hội

Căn cứ theo công văn số 3663/BHXH – THU của BHXH Hồ Chí Minh ngày 19 tháng 11 năm 2014 về hướng dẫn nghiệp vụ liên quan tới việc gộp sổ BHXH của người lao động có nhiều sổ như sau:

“1. Người lao động nộp sổ BHXH cấp trùng cho đơn vị đang làm việc hoặc đơn vị tham gia BHXH sau cùng đã chốt sổ, để lập hồ sơ và chuyển cho cơ quan BHXH gộp sổ. Trường hợp đơn vị tham gia BHXH cuối cùng giải thể, hoặc NLĐ đã chốt sổ nghỉ việc và hiện tại không tham gia BHXH, thì NLĐ nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH, nơi đơn vị cuối cùng đăng ký tham gia BHXH để gộp sổ ..."

Theo như quy định trên, mặc dù đây là công văn ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng từ công văn trên có thể xác định về vấn đề giải quyết đóng trùng bảo hiểm xã hội của bạn. Nếu có trường hợp đóng trùng bảo hiểm xã hội ở hai công ty thì cơ quan bảo hiểm xã hội phải có trách nhiệm là hoàn trả lại số tiền đã đóng trùng bảo hiểm xã hội đó cho cơ quanđơn vị, cá nhân đã nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Như vậy, với trường hợp bạn bị đóng trùng bảo hiểm xã hội ở hai công ty thì bạn sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội hoàn trả lại số tiền đã đóng. 

- Thủ tục giảm trùng bảo hiểm xã hội

Trong trường hợp của bạn, bạn cần yêu cầu công ty A làm thủ tục giảm trùng thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho bạn theo thủ tục giảm trùng BHXH khi đóng trùng bảo hiểm xã hội như sau:

Căn cứ phiếu giao nhận hồ sơ 103 ..../THU về hoàn trả tiền bảo hiểm đóng trùng cho người lao động thì đơn vị bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Phiếu trình giải quyết công việc (01 bản chính/người).

- Tổng hợp danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (Mẫu D02a-TS – 01 Bản chính).

- Phiếu yêu cầu (Mẫu C02-TS – 01 Bản chính/người).

- Sổ BHXH (mẫu cũ) hoặc tờ bìa sổ, các trang tờ rời sổ BHXH (01 sổ/người).

- Quyết định thu hồi tiền trợ cấp các chế độ BHXH (nếu có), (01 bản chính)

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi. Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng gọi: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay