Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Thủ tục đổi họ cho con riêng của vợ sau khi đã làm thủ tục nhận nuôi con nuôi

Tôi và vợ tôi kết hôn năm 2017, vợ tôi có một người con riêng, trong giấy khai sinh của cháu mang họ mẹ và chỉ có me ko có cha vì vợ tôi bị lỡ Duyên không có đăng ký hôn. Giờ đây tôi đã làm thủ tục nhận làm con nuôi là con riêng của vợ và đã bổ sung cha vào giấy khai sinh của cháu, nhưng cháu vẫn mang họ mẹ.

Vậy tôi xin hỏi giờ tôi và vợ tôi muốn chuyển họ cho cháu từ họ mẹ sang họ cha thì có hợp lệ không?  Và luật pháp VN có cho phép không? Và thủ tục thay đổi như thế nào. Kính mong VP luật sư giúp đỡ. Vợ chồng tôi xin chân thành  cảm ơn và mong sớm nhận được sự  phản hồi giúp đỡ của  quý vị 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm b, c Khoản 1 Điều 27 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

b)Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;”

Như vậy, việc vợ bạn đổi họ cho con riêng của vợ sau khi đã hoàn thành thủ tục nhận nuôi con nuôi không được pháp luật cho phép. Tuy nhiên, nếu bạn là người có yêu cầu thì đổi họ cho cháu thì pháp luật Việt Nam cho phép việc này. Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 2 Điều 27 BLDS 2015 và Khoản 2 Điều 24 Luật Nuôi con nuôi thì việc thay đổi họ của người từ đủ 9 tuổi trở lên phải được sự đồng ý của người đó.

Căn cứ Điều 38 Nghị định 158/2005/NĐ-CP, hồ sơ yêu cầu thay đổi họ cho con nuôi bao gồm:

+ Tờ khai (theo mẫu quy định);

+ Bản chính giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch;

+ Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch: Bản chính giấy chứng nhận nuôi con nuôi, đối với trường hợp đổi họ cho người từ đủ 9 tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

Cơ quan tiến hành thủ tục thay đổi họ cho con nuôi của bạn:

Nếu con nuôi dưới 14 tuổi thì việc thay đổi họ, tên được thực hiện tại UBND cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh trước đây. Nếu con của bạn từ đủ 14 tuổi trở lên thì việc thay đổi họ, tên được thực hiện tại UBND cấp huyện mà trong địa hạt của huyện đó đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Đoàn Thị Khánh - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí