Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Thủ tục để thay đổi ngày tháng năm sinh trên các giấy tờ tùy thân?

  • 14/08/2020
  • Trần Tuấn Hùng
  • Luật sư tư vấn thủ tục thay đổi thông tin ngày, tháng, năm sinh trên các giấy tờ tùy thân theo quy định luật hộ tịch. Trình tự thay đổi thông cá nhân trên giấy tờ tùy thân như thế nào? Hồ sơ cần chuẩn bị những gì? Luật Minh Gia xin tư vấn như sau:

  1. Luật sư tư vấn thủ tục thay đổi thông tin cá nhân trên các giấy tờ tùy thân

  Nhiều người hiện nay thắc mắc về việc thông tin về ngày, tháng, năm sinh trong sổ hộ khẩu, chứng minh thư và các giấy tờ tùy thân khác với ngày, tháng, năm sinh trong Giấy khai sinh thì phải làm như thế nào? Trình tự, thủ tục, hồ sơ tiến hành thay đổi đính chính thông tin như nào? Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này, bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia luật sư sẽ hướng dẫn cụ thể trình tự các bước cần thiết khi bạ cần phải thay đổi, đính chính lại thông tin vì những sai sót trước đó, giúp bạn có thể chuẩn bị trước cũng như giảm bớt thời gian, công sức khi cần làm thủ tục đính chính, thay đổi thông tin chính xác nhất.

  Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây:

  2. Thủ tục để thay đổi ngày, tháng, năm sinh trên các giấy tờ tùy thân

  Nội dung câu hỏi: 1) Hiện tại tôi đang sử dụng tất cả các loại giấy tờ tùy thân bằng ngày, tháng, năm sinh ko phải là ngày, tháng, năm sinh gốc của tôi. Do lúc tôi chuyển vào vùng đất kinh tế mới, bố mẹ không đem giấy tờ vào và ko nhớ rõ ngày, tháng, năm sinh nên đã khai bừa. 2) Bây giờ theo nguyện vọng và công việc của tôi, tôi có thể chỉnh lại ngày, tháng, năm sinh gốc trên giấy tờ hiện tại của tôi không  ạ? Và nếu chỉnh sửa được thì quy trình, thủ tục, giấy tờ để chỉnh sữa lại ạ? Ngày, tháng, năm sinh gốc nằm ở Thừa Thiên Huế. Ngày, tháng, năm sinh hiện tại đang sinh sống ở Đăk Lăk ạ.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo thông tin bạn cung cấp thì các giấy tờ của bạn bị sai ngày tháng năm sinh so với thực tế, vì bạn không cung cấp thông tin về việc giấy khai sinh của bạn có bị sai không nên có hai trường hợp sau:

  Trường hợp thứ nhất giấy khai sinh ghi đúng, các giấy tờ khác ghi sai ngày tháng năm sinh so với giấy khai sinh.

  Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về giá trị pháp lý của Giấy khai sinh:

  “1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

  2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

  3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.”

  Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc nên thông tin về ngày tháng năm sinh trên các giấy tờ khác đều phải được điều chỉnh phù hợp với giấy khai sinh. Bạn cần mang giấy khai sinh đến các cơ quan quản lý hồ sơ để điều chỉnh lại ngày tháng năm sinh cho đúng.

  Trường hợp thứ hai giấy khai sinh bị sai ngày tháng năm sinh:

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP:

  "Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

  2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch."

  Để được thực hiện thủ tục thay đổi năm sinh thì bạn phải có đủ căn cứ để xác định thông tin về năm sinh của bạn không đúng là do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người trước đây yêu cầu đăng ký hộ tịch. Ví dụ như bạn cung cấp giấy chứng sinh hoặc giấy tờ của bệnh viện tại thời điểm sinh có ghi nhận thời điểm sinh của bạn. Khi đã có căn cứ để cải chính thì bạn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục cải chính hộ tịch quy định tại Điều 28 Luật Hộ tịch năm 2014:

  "Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

  1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

  2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

  Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

  Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc."

  Bạn nộp hồ sơ để thay đổi thông tin tại Ủy ban nhân dân huyện (nếu bạn từ đủ 14 tuổi trở lên) gồm tờ khai và các giấy tờ chứng minh có sự sai sót của cán bộ hộ tịch tư pháp hoặc của người đi đăng ký khai sinh trước đây. Từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ thì trong thời hạn 3 ngày làm việc công chức tư pháp phải xem xét và thực hiện cải chính thông tin cho bạn. Sau khi đã điều chỉnh lại ngày tháng năm sinh đúng trên giấy khai sinh thì tiếp tục điều chỉnh các giấy tờ khác thể hiện thông tin này theo giấy khai sinh.

  >> Tư vấn pháp luật về Hộ tịch, Dân sự, gọi: 1900.6169

  --------------

  Câu hỏi thứ 2 - Quyền thay đổi tên theo Bộ luật dân sự quy định thế nào?

  Xin Chào Công Ty Luật Minh Gia ! Tôi năm nay 32 tuổi , Tôi muốn được đổi tên của Tôi và tên đệm . Lý do, vì cái tên của Tôi ảnh hưởng công việc giao tiếp của tôi , khiến tôi không thể tự tin giao tiếp và luôn mặc cảm. Tôi thực lòng tìm hiểu về luật pháp nhà nước cho đổi tên . Tôi muốn hỏi công ty Luật 3 điều tư vấn giúp lý do của Tôi có được chấp nhận khi đổi tên không ? Tôi thấy các cán Bộ nhà nước hay làm khó dễ , thì Tôi phải làm gì?  Hồ sơ cần những gì cho quá trình đổi tên ạ . Tôi chân thành cảm ơn tư vấn của công ty Luật Minh Gia . Chờ hồi âm mail sớm nhất ạ .

  Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

  >> Quy định về quyền họ, tên theo Luật dân sự

  >> Điều kiện và thủ tục thay đổi họ tên trong giấy khai sinh

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

    Hotline: 1900.6169