Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Thủ tục đăng ký thường trú tại Thành Phố Hồ Chí Minh

  • 01/12/2020
  • Nguyễn Thị Nhàn
  • Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương là gì? Thủ tục đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương là như thế nào? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

  1. Luật sư tư vấn về pháp luật dân sự

  Thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Để đăng ký thường trú, đặc biệt là đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, cá nhân phải đáp ứng một số điều kiện nhất định như có chỗ ở hợp pháp, thời gian tạm trú, một số đối tượng nhất định đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu...thì mới được đăng ký thường trú. Như vậy, việc đăng ký thường trú tại các thành phố trực thuộc trung ương phức tạp hơn đăng ký thường trú tại tỉnh.

  Nếu muốn đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, bạn nên tìm hiểu rõ các quy định pháp luật về cư trú để xem xét mình có đáng ứng về các điều kiện thường trú không. Khi bạn đáp ứng đủ các điều kiện về đăng ký thường trú thì bạn có thể liên hệ cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục đăng ký thướng trú. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực dân sự, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

  2. Tư vấn về thủ tục đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh

  Câu hỏi: Kính gửi Văn phòng luật sư Gia Minh, tôi muốn hỏi về thủ tục được đăng ký hộ khẩu thường trú như sau:

  - Hiện tôi đã có nhà ở Quận 2, TPHCM, đứng tên 2 vợ chồng.

  - Tôi tạm trú ở Phường thuộc Quận 2 được hơn 2 năm.

  - Hộ khẩu cả 2 vợ chồng đều ở Tỉnh ngoài.

  Vậy cho tôi hỏi các thủ tục để được đăng ký hộ khẩu ở TPHCM là cần những gì? Và các bước làm như thế nào?

  Tôi chân thành cảm ơn.

  Cảm ơn anh đã tin tường và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh, chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về điều kiện đăng ký thường trú tại Thành Phố trực thuộc trung ương:

  Căn cứ theo Luật cư trú 2006

  Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

  Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

  1. Có chỗ ở hợp pháp vàđã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

  2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

  b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

  c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

  d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

  đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

  3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

  4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

  Theo như dữ liệu anh cung cấp, thì gia đình đã cư trú tại Thành Phố Hồ Chí Minh được 2 năm, có nhà ở hợp pháp tại Quận 2 Thành Phố HCM, do đó, theo Khoản 1, anh chị đủ điều kiện được đăng ký hộ khẩu tại Quận 2 Thánh Phố Hồ Chí Minh.

  Thứ hai, Thủ tục đăng ký thường trú tại Thành phố Trực thuộc trung ương:

  Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

  1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

  a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

  b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

  2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

  a)Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;bản khai nhân khẩu;

  b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

  c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

  3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục đăng ký thường trú tại Thành Phố Hồ Chí Minh . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

    Hotline: 1900.6169