Vũ Thanh Thủy

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người thân

Chào luật sư. Tôi có vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn giúp ạ. Tôi là bộ đội hiện đang công tác và được thuê nhà công vụ của đơn vị có hợp đồng. Tôi muốn đăng kí tạm trú cho tôi và bố tôi ở quê ra trông cháu, tôi đã đến công an xã để hỏi thủ tục và đã được trả lời cần chuẩn bị các giấy tờ sau: giấy khai sinh của tôi và các con , hợp đồng thuê nhà, thẻ căn cước của bố tôi, hộ khẩu của các con tôi, giấy giới thiệu của đơn vị tôi, chứng minh thư quân đội của tôi.

Tất cả được foto công chứng, công an hộ khẩu của xã đã nhận đầy đủ giấy tờ từ ngày 27/12/2018 và hẹn đến ngày 04/1/2019 đến nhận sổ tạm trú, nhưng đến ngày 03/1/2019 lại gọi tôi đến và đưa cho tôi giấy xác minh nhân khẩu của bố tôi ở quê, bảo tôi gửi về xin xác minh. Tôi có hỏi vậy để bố tôi xin giấy tạm vắng ở quê lên, nhưng công an xã trả lời không cần và bảo tôi là khi nào có giấy xác minh thì nhận sổ luôn.hiện tại tôi đang ở nhà công vụ trường sĩ quan pháo binh - thanh mỹ- sơn tây -hà nội.xin luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề này ạ. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

Căn cứ theo quy định tại Điều 30 Luật cư trú 2013 quy định về đăng ký tạm trú, cụ thể:

“3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.”

Theo quy định của pháp luật, khi đăng ký tạm trú người đăng ký phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú;

-Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở; hợp đồng thuê nhà,..

-Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu;

Theo như bạn trình bày, cơ quan công an đang yêu cầu có giấy xác minh nhân khẩu của bố bạn, theo đó, nếu bạn xuất trình được chứng minh nhân dân của bố bạn thì không cần phải có giấy xác nhận nhân khẩu.

Trân trọng.

P.luật sư tư vấn về dân sự – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169