Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu

  • 07/09/2015
  • Đồng Xuân Thuận
  • Cho mình hỏi: mình đã có sổ tạm trú kt3 ở quận 12 được tròn hai năm, giờ mình có người bảo lãnh cho nhập hộ khẩu vào quận 12 thì mình cần làm những thủ tục gì? và cho mình hỏi với cơ quan chức năng thì có trách nhiệm như thế nào về việc công dân làm thủ tục nhập hộ khẩu này?


  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:

  Điều 20 quy định điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương - Luật cư trú được sửa đổi, bổ sung năm 2013 có quy định như sau:

  "Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

  1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên. …”


  Như vậy bạn đã có đủ điều kiện để nhập hộ khẩu theo quy định.

  * Hồ sơ đăng ký nhập hộ khẩu, bao gồm:

  1.  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
   
  2.  Giấy chuyển hộ khẩu;
   
  - Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không phải cấp giấy chuyển hộ khẩu:
   
  + Chuyển đi trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh;
   
  + Học sinh, sinh viên, học viên học tại nhà trường và cơ sở giáo dục khác;
   
  + Đi làm nghĩa vụ quân sự, phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân;
   
  + Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại hoặc nhà ở tập thể;
   
  + Chấp hành hình phạt tù; chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc, quản chế.
   
  3.  Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh”.
   
  Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng  Luật Gia: Bảo Lâm – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169