Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Thủ tục đăng ký cha nhận con và bổ sung hộ tịch?

  • 18/09/2020
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Mọi người đều có quyền được sống, quyền được nhà nước bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm. Khi sinh ra cá nhân có quyền được khai sinh và khi mất đi thì thân nhân phải có trách nhiệm khai tử theo quy định pháp luật. Luật hộ tịch 2014 là một trong những văn bản pháp luật điều chỉnh trực tiếp các giấy tờ pháp lý về nhân thân. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

  1. Luật sư tư vấn về hộ tịch.

  Trước đây việc có con trước khi làm thủ tục đăng ký kết hôn vẫn còn quá khắt khe và xã hội thường có thái độ chỉ trích với những trường hợp đó dẫn đến việc chậm trễ trong khi làm thủ tục khai sinh cho con. Song với thời đại hiện nay việc có con trước khi đăng kí kết hôn đã là chuyện bình thường nhưng lại dẫn đến việc xem nhẹ việc thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn đúng theo quy định pháp luật. Các giấy tờ chứng minh cho quan hệ nhân thân như giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là các giấy tờ pháp lý quan trọng theo suốt cả cuộc đời.

  Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 1900.6169 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý.

  Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

  2. Thủ tục đăng ký nhận cha cho con và bổ sung hộ tịch.

  Câu hỏi: Xin luật sư tư vấn giúp em. Em có làm khai sinh cho con ngoài giá thú để trống phần tên cha. Nay bé 1 tuổi và em muốn làm lại khai sinh có tên cha. Cha của bé làm việc ở nước ngoài chỉ sang được 1 lần và 2 tuần thôi. Vậy nếu em xét nghiệm ADN và nộp hồ sơ xin nhận con thì có phải làm gì nữa hay không ? Và cha bé về nước thì sau 25 ngày khi đượ cấp khai sinh cha bé có phải kí tên hay gì nữa không ạ. Xin trân thành cảm ơn!

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

  + Trong trường hợp của bạn cần xác định sau khi đăng ký khai sinh cho con thì hai bạn có làm thủ tục đăng ký kết hôn hay không. Trường hợp, chưa đăng ký kết hôn mà muốn thêm tên cha trong giấy khai sinh của con thì phải làm thủ tục đăng ký cha nhận con theo Luật hộ tịch. Cụ thể:

  Điều 25. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

  1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

  2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

  Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

  Theo đó, khi làm thủ tục cha nhận con thì chỉ cần tờ khai theo mẫu và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con (kết luận giám định ADN...). Lưu ý thời điểm làm thủ tục thì cả bạn và bố của con bạn đều phải có mặt, sau khi hoàn thành thủ tục thì không cần ký thêm giấy tờ nào khác.

  + Trường hợp, sau khi đăng ký khai sinh cho con thì hai bạn thực hiện việc kết hôn thì không cần làm thủ tục cha nhân con mà chỉ cần làm thủ tục cha nhận con mà chỉ cần làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con theo Thông tư số 15/2015/TT-BTP:

  Điều 13. Hướng dẫn đăng ký nhận cha, mẹ, con, bổ sung hộ tịch trong một số trường hợp đặc biệt

  ...

  2. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh không có thông tin về người cha, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.

  - Về thủ tục bổ sung hộ tich bạn cần chuẩn bị:

  + Tờ khai đăng ký việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính trong giấy khai sinh (theo mẫu quy định) trong trường hợp bổ sung hộ tịch.

  + Tờ khai điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ hộ tịch khác (không phải là giấy khai sinh) trong trường hợp điều chỉnh hộ tịch.

  + Bản chính giấy khai sinh.

  + Giấy tờ hộ tịch cần điều chỉnh.

  + Giấy CMND hoặc hộ chiếu của người yêu cầu;

  + Sổ hộ khẩu, Giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn.

  + Giay đăng ký kết hôn.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

  -----------------------

  Câu hỏi thứ 2 - Tư vấn thắc mắc về thủ tục nhập hộ khẩu

  Xin chào Luật Minh Gia. Bố tôi trước đây sống với ông bà nội. Khi lớn lên thì đi bộ đội sau đó làm công nhân tại nhà máy tại Hà Nội. Vì cuộc sống khó khăn ông bà nội đã bán nhà ở quê vào trong Lâm Đồng lập nghiệp.Sau một thời gian ông nội tôi tiến hành làm lại sổ hổ khẩu. Do bố tôi ở ngoài này không có mặt trong đó và một thời gian sau thì đã bị cắt khỏi sổ hộ khẩu của ông bà. Về quê nơi sinh ra thì họ báo đã cắt khẩu vào trong Lâm ĐồngSau bao nhiêu năm sống với gia đình. bố tôi chỉ có mỗi giấy kết hôn mà không thể nào có tên trong sổ hổ khẩu với gia đình cũng như làm được Chứng Minh Thư. Tôi muốn hỏi là làm thế nào để bố tôi có thể có tên trong sổ hộ khẩu của gia đình.Luật Minh Gia có thể hướng dẫn hay chỉ cho tôi cách làm.

  Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

  Về vấn đề này, anh/chị có thể liên hệ tới nơi đã tiến hành thủ tục xóa khẩu để xin xác đã xin giấy chuyển khẩu từ thời điểm nào? Vì trong khoảng thời gian bị cắt khẩu tại đó tới nay chưa đăng ký hộ khẩu tại đâu nên anh/chị sẽ làm đơn đề nghị cán bộ tại Lâm Đồng tiếp nhận hướng dẫn trình tự thủ tục nhập hộ khẩu vào cùng gia đình để thực hiện được quyền cư trú của công dân. Sau khi có hộ khẩu thì tiến hành làm chứng minh nhân dân. 

    Hotline: 1900.6169