Hoàng Thị Nhàn

Thủ tục đăng ki kết hôn và tách, nhập khẩu

Em tên là Đ, em ở tỉnh Ninh Bình. Vừa rồi em ra xã xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đề đi đăng kí kết hôn tại quê chồng ở Quảng Ninh. Nhưng khi ra phường để làm thủ tục đăng kí kết hôn thì cán bộ phường bảo giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của em chưa được phải xin cấp lại, cụ thể phần nội dung phường yêu cầu phải sửa lại như sau:


Nội dung yêu cầu:  Em tên là Đ, em ở tỉnh Ninh Bình. Vừa rồi em ra xã xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đề đi đăng kí kết hôn tại quê chồng ở Quảng Ninh. Nhưng khi ra phường để làm thủ tục đăng kí kết hôn thì cán bộ phường bảo giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của em chưa được phải xin cấp lại, cụ thể phần nội dung phường yêu cầu phải sửa lại như sau: - Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của em có mục Giấy này được cấp đề... thì được ghi như sau: + Giấy này được cấp để đi đăng kí kết hôn lần thứ nhất với Anh Nguyễn Văn A, sinh ngày 1/1/1985, cư trú tại Quảng Ninh. - Can bộ phường bảo nội dung này chưa được phải cấp lại với nội dung: + Giấy này được cấp để đi đăng kí kết hôn với Anh Anh Nguyễn Văn A, sinh ngày 1/1/1985, Quốc tịch Việt Nam, cư trú tại Quảng Ninh. Nơi đăng kí kết hôn Ủy ban nhân dân phường H...Quảng ninh. Nhưng khi em về xã xin cấp lại thì họ bảo ghi như trong bản khai Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mà xã đã cấp là được rồi và không cấp lại. Vậy e muốn hỏi vậy phải khai trong tờ khai Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như thế nào là đúng qui định? Và bên nào viết đúng? Giờ chồng em xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân về xã em đăng kí kết hôn có được không? Sau đó em làm thủ tục tách khẩu và nhập khẩu về nhà chồng ở Quảng ninh có được không? (Vì đăng kí kết hôn ở Nình bình sau đó nhập khẩu về Quảng ninh theo chồng). Thủ tục bao gồm những gì? Em xin cám ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, về vấn đề này chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 25 thông tư số 15/2015/TT-BTP quy định về cách ghi Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

 

"...

5. Mục “Giấy này được cấp để:” phải ghi đúng mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, không được để trống.

 

Ví dụ: Làm thủ tục mua bán nhà; bổ túc hồ sơ xin việc; làm thủ tục thừa kế; bổ túc hồ sơ đi du lịch nước ngoài; để kết hôn…

 

Trường hợp sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn thì phải ghi rõ họ tên, năm sinh, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định làm thủ tục kết hôn.

 

Ví dụ: - Giấy này được cấp để làm thủ tục kết hôn với chị Nguyễn Thị T, sinh năm 1992, CMND số 031331332, tại UBND xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng.

 

- Giấy này được cấp để làm thủ tục kết hôn với anh Nguyễn Việt K, sinh năm 1962, Hộ chiếu số: B123456, tại UBND huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

 

- Giấy này được cấp để làm thủ tục kết hôn với anh SON CHA DUEK, sinh năm 1965, Hộ chiếu số: M234123, tại Hàn Quốc".

 

Theo quy định của pháp luật, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được UBND xã, phường, thị trấn của Ninh Bình cấp thì tại Mục "giấy này được cấp để" không đúng theo quy định của pháp luật. Vậy, chị có quyền đề nghị cán bộ Tư pháp Hộ tịch xã điều chỉnh nội dung giấy xác nhận tình trạng độc thân đúng mẫu theo hướng dẫn.

 

Điều 17 luật Hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký kết hôn và nội dung Giấy chứng nhận kết hôn: "1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn".

 

Trường hợp không muốn tiến hành đăng ký kết hôn tại UBND xã, phường, thị trấn có thẩm quyền tại Quảng Ninh thì anh, chị có quyền nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại UBND xã có thẩm quyền tại Ninh Bình.

 

Theo quy định của pháp luật, chị có quyền chuyển hộ khẩu thường trú từ Ninh Bình về Quảng Ninh ( nhập khẩu về Quảng ninh theo chồng). Về thủ tục, chị tham khảo tại bài viết dưới đây: 

 

Tư vấn về thủ tục nhập hộ khẩu (đăng ký thường trú)

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục đăng ki kết hôn và tách, nhập khẩu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV. Lê Minh - Luật Minh Gia.

Gọi ngay