Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Thủ tục chứng thực điểm chỉ (trong giấy tờ, văn bản Tiếng Việt)

  • 27/11/2020
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Chứng thực là việc cơ quan có thẩm quyền xác nhận tính chính xác, hợp pháp của các giấy tờ, văn bản, chữ ký của các nhân, thông tin cá nhân. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về việc chứng thực? Trường hợp nào được chứng thực điểm chỉ? Trình tự, thủ tục để thực hiện việc chứng thực điểm chỉ như thế nào? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

  1. Luật sư tư vấn về pháp luật dân sự

  Hiện nay, theo quy định của pháp luật hoặc theo yêu cầu của các bên, giao dịch dân sự phải được công chứng, chứng thực. Một số giao dịch dân sự chỉ được xác lập và có hiệu lực khi được công chứng, chứng thực. Việc vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực có thể làm cho giao dịch dân sự không có hiệu lực, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích các bên.

  Thủ tục chứng thực được thực hiện khi các bên tham gia hợp đồng, giao dịch phải ký trước mặt người thực hiện chứng thực. Trường hợp người yêu cầu chứng thực không ký được hoặc các bên thỏa thuận về việc điểm chỉ trong văn bản.

  Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực dân sự, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

  2. Tư vấn về thủ tục chứng thực điểm chỉ

  Trong trường hợp người yêu cầu chứng thực không ký được do khuyết tật hoặc không biết ký thì việc chứng thực chữ ký được thay thế bằng việc chứng thực điểm chỉ. Trình tự, thủ tục thực hiện như sau:

  Trình tự thực hiện:

  - Người yêu cầu chứng thực nộp giấy tờ tại UBND cấp xã;

  - Khi điểm chỉ, người yêu cầu chứng thực sử dụng ngón trỏ phải; nếu không điểm chỉ được bằng ngón trỏ phải thì điểm chỉ bằng ngón trỏ trái; trường hợp không thể điểm chỉ bằng hai ngón trỏ đó thì điểm chỉ bằng ngón tay khác và phải ghi rõ việc điểm chỉ đó bằng ngón tay nào, của bàn tay nào;

  - Người yêu cầu chứng thực phải điểm chỉ trước mặt người thực hiện chứng thực;

  - Người yêu cầu chứng thực nhận kết quả tại nơi nộp giấy tờ

  Cách thức thực hiện: Trực tiếp tại UBND cấp xã 

  Thành phần hồ sơ:

  - Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ tuỳ thân khác;

  - Giấy tờ, văn bản mà mình sẽ điểm chỉ vào đó.

  Số lượng hồ sơ: không quy định cụ thể

  Thời hạn giải quyết: Việc tiếp nhận yêu cầu chứng thực điểm chỉ trong thời gian làm việc buổi sáng hoặc buổi chiều thì phải được thực hiện chứng thực ngay trong buổi làm việc đó; trường hợp cần phải xác minh làm rõ nhân thân của người yêu cầu chứng thực thì thời hạn trên được kéo dài thêm nhưng không được quá 03 ngày làm việc.

  Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân

  Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: UBND cấp xã 

  Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Văn bản chứng thực

  Lệ phí (nếu có): Không quá 10.000 đồng/trường hợp

  Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có): Trong trường hợp người yêu cầu chứng thực không ký được do khuyết tật hoặc không biết ký thì việc chứng thực chữ ký được thay thế bằng việc chứng thực điểm chỉ.

  Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn