Nguyễn Thị Lan Anh

Thủ tục bán di sản thừa kế chung

Hiện nay, đa số mọi người vẫn chưa có thói quen để lại di chúc để tiến hành phân chia di sản thừa kế. Vì vậy, những người có quyền thừa kế buộc phải tiến hành khai nhận di sản thừa kế theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, để chuyển nhượng lại di sản này những người thừa kế cần phải lưu ý điều gì?

1. Luật sư tư vấn quy định về chuyển nhượng di sản thừa kế:

Để nắm được hướng giải quyết vấn đề này bạn phải hiểu rõ hai vấn đề pháp lý cơ bản gồm: chuyển nhượng và di sản thừa kế. Theo đó, chuyển nhượng được hiểu là việc nhượng lại quyền sở hữu, sử dụng bất động sản hoặc các loại tài sản hợp pháp cho cá nhân, đơn vị khác theo thỏa thuận, hợp đồng. Còn di sản thừa kế là phần tài sản mà người mất để lại cho những người được quyền thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật. 

Căn cứ vào bản chất pháp lý nói trên, khi muốn chuyển nhượng di sản thừa kế, điều kiện tiên quyết là bạn phải có quyền với phần di sản thừa kế. Để xác nhận quyền với di sản, bạn phải thực hiện thông qua thủ tục khai nhận di sản thừa kế. 

Nếu bạn chưa nắm rõ các quy định pháp luật nói trên, bạn có thể đến tư vấn trực tiếp tại văn phòng công ty Luật Minh Gia hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn nhanh nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi về vấn đề chuyển nhượng di sản thừa kế là bất động sản.

2. Luật sư tư vấn về trường hợp chuyển nhượng di sản thừa kế là bất động sản:

Nội dung tư vấn: Cho em hỏi là việc làm thừa kế chung khi bán nhà mất khoảng bao lâu và chi phí ra sao ạ. Nhà em có ông em là chủ hộ nhưng ông đã mất và có 6 người con, trong đó có 1 người bị dính đến tòa án nên không biết có phải vậy nên căn nhà khó bán không ạ. Mong luật sư tư vấn giúp em. Em xin cám ơn ạ.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Minh Gia. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định pháp luật, trong trường hợp di sản thừa kế là tài sản chung thì khi bán nhà thuộc sở hữu chung bạn cần tuân thủ theo quy định tại Điều 126 Luật nhà ở năm 2014 quy định về mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung:

 “1. Việc bán nhà ở thuộc sở hữu chung phải có sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu; trường hợp có chủ sở hữu chung không đồng ý bán thì các chủ sở hữu chung khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Các chủ sở hữu chung được quyền ưu tiên mua, nếu các chủ sở hữu chung không mua thì nhà ở đó được bán cho người khác.”

Khi muốn thực hiện mua bán căn nhà đó cần có sự đồng ý bằng văn bản của tất cả đồng sở hữu căn nhà. Đầu tiên, để chuyển nhượng căn nhà phải làm thủ tục nhận tài sản thừa kế và các đồng thừa kế phải thống nhất về việc ủy quyền cho một người đứng tên mới trong giấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thông qua việc làm văn bản ủy quyền có công chứng, chứng thực.

Các thủ tục bao gồm:

+ Khai nhận di sản/Thỏa thuận phân chia di sản;

 + Làm giấy ủy quyền của các đồng thừa kế cho một người đại diện đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thực hiện thủ tục đất sau này.

Về các thủ tục này, bạn có thể tham khảo trình tự thủ tục tại bài viết Thủ tục bán nhà là di sản thừa kế của nhiều người.

Về chi phí thực hiện khai nhận di sản/ thỏa thuận phân chia di sản thừa kế:

Khi công chứng văn bản khai nhận di sản/ thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, bạn phải nộp phí công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế/ thỏa thuận phân chia di sản. Theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch 08/2012/TTLT-BTC-BTP phí này được tính trên giá trị di sản. 

Sau khi tiến hành đăng kí quyền sử dụng đất, người được hưởng di sản liên hệ Chi cục thuế quận, huyện nơi có di sản làm thủ tục đóng thuế và phí trước bạ (nếu có).

Về thời gian thực hiện khai nhận di sản/ thỏa thuận phân chia di sản thừa kế:

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày thông tin được niêm yết công khai, nếu không nhận được tố cáo hay khiếu nại gì thì cơ quan công chứng sẽ tiến hành công chứng văn bản chia di sản thừa kế theo quy định tại Điều 57 Luật Công chứng 2014.

Nếu việc khai nhận di sản thừa kế có nội dung phức tạp hoặc liên quan tới khối tài sản lớn thì Công chứng viên thực hiện việc niêm yết thông báo thừa kế tại UBND phường trong thời hạn 30 ngày.

Ngoài ra thời gian để hoàn thiện hồ sơ của văn phòng công chứng là từ 01 – 02 ngày tùy vào từng trường hợp. Đối với thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thể mất từ thời gian từ 15- 20 ngày.

Về vấn đề người được hưởng di sản thừa kế đang tham gia tố tụng tại tòa án:

Vì thông tin cung cấp của bạn không đầy đủ, nên vấn đề này có thể thuộc một trong hai trường hợp sau đây:

+ Trường hợp người được hưởng di sản thừa kế liên quan đến các vụ án tranh chấp dân sự hoặc hình sự mà phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường thì di sản thừa kế này sẽ không được thực hiện giao dịch cho đến khi các vụ án, tranh chấp này được giải quyết xong.

+ Trường hợp người được hưởng di sản thừa kế liên quan đến vấn đề hình sự mà không thuộc các trường hợp phải bồi thường thì di sản thừa kế này vẫn được thực hiện giao dịch như bình thường.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí