Tuấn Luật sư

Thu phí đăng ký tạm trú vượt mức quy định xử phạt như thế nào?

Chào luật sư cho tôi hỏi, Tháng 7/2015 tôi có thuê 01 phòng trọ tại phường A, TP Bắc Kạn, tôi ra phường đăng ký tạm trú sau khi hoàn tất thủ tục theo hướng dẫn của công an phường tôi phải nộp 50.000 (năm mươi nghìn đồng) và không có biên lai. Xin hỏi lệ phí thu như vậy có đúng quy định? Quy định về lệ phí tạm trú thế nào mong được tư vấn, tôi xin cảm ơn.


Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Quy định về mức phí đăng ký tạm trú:

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC, Lệ phí đăng ký cư trú là khoản thu đối với người đăng ký, quản lý cư trú với cơ quan đăng ký, quản lý cư trú theo quy định của pháp luật về cư trú. Không thu lệ phí đăng ký cư trú đối với các trường hợp: bố, mẹ, vợ (hoặc chồng) của liệt sĩ, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hộ gia đình thuộc diện xoá đói, giảm nghèo; công dân thuộc xã, thị trấn vùng cao theo quy định của Ủy ban Dân tộc.

Trường hợp bạn đăng ký tạm trú, theo quy định của thông tư 02/2014/TT-BTC, mức thu tối đa đối với việc đăng ký tạm trú tại các quận của thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc phường nội thành của thành phố thuộc tỉnh cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ tạm trú là không quá 15.000 đồng/lần đăng ký.

Như vậy, công an phường khi thực hiện đăng ký tạm trú thực hiện thu phí là 50.000 đồng là không đúng quy định.

Về xử phạt vi phạm hành chính:

Theo quy định tại Điều 25 Nghị định 109/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính lĩnh vực quản lý giá, lệ phí, hóa đơn thì hành vi thu phí không đúng mức phí theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến dưới 1.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm có số tiền vi phạm đến dưới 10.000.000 đồng.

Đồng thời buộc hoàn trả toàn bộ tiền phí, lệ phí do thực hiện sai pháp luật về phí, lệ phí cho người nộp phí, lệ phí. Trong trường hợp không xác định được người để hoàn trả thì nộp vào ngân sách nhà nước.

Như vậy, bạn có thể khiếu nại hành vi trái pháp luật của cán bộ thu phí vượt mức quy định tới trưởng công an phường hoặc chủ tịch UBNH phường nơi bạn thực hiện đăng ký tạm trú.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thu phí đăng ký tạm trú vượt mức quy định xử phạt như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
Cv. Nguyễn Mỵ - Công ty luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169