LS Nguyễn Phương Lan

Thời hiệu được tính để kháng nghị tái thẩm bản án hành chính

Luật sư tư vấn về thời hiệu được tính để kháng nghị tái thẩm bản án hành chính. Nội dung tư vấn như sau:


Nội dung tư vấn : Tôi đã nộp đơn kháng nghị tái thẩm bản án hành chính đến  TANDTC ngày 05-12-2014 (gởi đơn lần đầu).Ngày 17-8-2015 tôi nhận được văn bản số: 01/TANDTC-VP ký ngày 04-8-2015 với nội dung chuyển đơn kháng nghị tái thẩm của tôi đến TAND cấp cao tp HCM. Như vậy thì cách tính thời hiệu kháng nghị tái thẩm bản án hành chính của tôi được tính như thế nào? Tính thời gian theo phiếu chuyển đơn hay tính theo ngày nộp đơn lần đầu (05-12-2014) đến TANDTC Hà Nội. Tôi còn phải thực hiện các thủ tục nào nữa khi hồ sơ kháng nghị của tôi chuyển đến TAND cấp cao tại tp HCM. Mong được hướng dẫn. Chân thành cảm tạ và biết ơn.

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Theo quy định tại Luật tố tụng hành chính 2010 quy định về tái thẩm vụ án hành chính như sau:

Điều 232. Tính chất của tái thẩm

Tái thẩm là xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì có những tình tiết mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án, quyết định mà Toà án, đương sự không biết được khi Toà án ra bản án, quyết định đó.

 

Điều 235. Người có quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm
 

1. Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án các cấp, trừ quyết định của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao.
 

2. Chánh án Toà án cấp tỉnh, Viện trưởng Viện kiểm sát cấp tỉnh có quyền kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án cấp huyện.
 

3. Người đã kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật có quyền quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án, quyết định đó cho đến khi có quyết định tái thẩm.


Điều 236. Thời hạn kháng nghị theo thủ tục tái thẩm

Thời hạn kháng nghị theo thủ tục tái thẩm là 01 năm, kể từ ngày người có quyền kháng nghị biết được căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm quy định tại Điều 233 của Luật này.


Như vậy, thời hiệu bắt đầu được tính từ ngày người có quyền kháng nghị biết  được căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm mà anh đã nộp đơn đề nghị lần đầu vào ngày 05-12-2014 nên thời hiệu kháng nghị tái thẩm bản án hành chính sẽ được tính từ ngày 05 - 12 - 2014.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời hiệu được tính để kháng nghị tái thẩm bản án hành chính. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn