1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Thời gian nghỉ trong giờ hành chính đối với viên chức nuôi con dưới 12 tháng

  • 12/08/2015
  • Nguyễn Ngọc Ánh
  • Em xin chào quý công ty a. Em có vấn đề muốn được quý công ty tu vấn giùm em để em hiểu hơn ạ. Vợ em nay là một viên chức của một trường mầm non. Nhưng chưa chính thức vì đang trong gian đoạn tập sự. Vậy cho em hỏi trong thời gian này con của vợ chồng em chưa được 12 tháng vợ em đi tập sự vậy có được nghỉ phép theo luật lao động là 60 phút trong giờ hành chính không ạ.


  Nội dung yêu cầu:

  Em xin chào quý công ty a. Em có vấn đề muốn được quý công ty tu vấn giùm em để em hiểu hơn ạ.
  Vợ em nay là một viên chức của một trường mầm non. Nhưng chưa chính thức vì đang trong gian đoạn tập sự. 
  Vợ em mang bầu và xinh cháu trong khi đang tập sự. Và nay dc sáu tháng sau khi sinh con có nghia là lại tiếp tục đi tập sự. 
  Vậy cho em hỏi trong thời gian này con của vợ chồng em chưa được 12 tháng vợ em đi tập sự vậy có được nghỉ phép theo luật lao động là 60 phút trong giờ hành chính không ạ.
  Vợ em không biết nên cũng về sớm theo lời nói của em. Và vợ em bị cán bộ nhà trường nhắc nhở. Vậy có đúng không ạ. Mong được quý công ty giải thích giùm em a. 
  Em xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời:

  Cảm ơn anh đã tin tường và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của anh như sau:

  Điều 27 Luật viên chức 2010 quy định về chế độ tập sự như sau:

  Điều 27. Chế độ tập sự

  1. Người trúng tuyển viên chức phải thực hiện chế độ tập sự, trừ trường hợp đã có thời gian từ đủ 12 tháng trở lên thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng.

  2. Thời gian tập sự từ 03 tháng đến 12 tháng và phải được quy định trong hợp đồng làm việc”.


  Theo như anh trình bày, hiện tại vợ của anh đang trong chế độ tập sự. Chiểu theo quy định tại khoản 2 Điều 27 Luật viên chức chúng tôi nêu trên thì quyền và nghĩa vụ của vợ anh đương nhiên được điều chỉnh theo pháp luật viên chức, bộ luật lao động 2012.

  Khoản 5 Điều 155 Bộ luật lao động quy định về bảo về thai sản đối với lao động nữ như sau:

  Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

  ...

  5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động”
  .

  Vậy, đúng như anh tìm hiểu, trong thời gian vợ anh nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì mỗi ngày làm việc sẽ được nghỉ 60 phút.

  Tuy  nhiên, không phải pháp luật quy định được nghỉ 60 phút/ 1 ngày đối với trường hợp của vợ anh là vợ anh cứ tự nhiên nghỉ được. Trong thời gian làm việc, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp hoặc người được giao nhiệm vụ quản lí phải có trách nhiệm quản lí người lao động của mình nên trước khi nghỉ thì vợ anh phải thông báo với những người này. Vợ anh không thông báo, tự động nghỉ theo lời anh nói nên bị nhắc nhở là không trái với quy định của pháp luật.

  Nếu đơn vị có nội quy làm việc cụ thể, quy định về việc người lao động được nghỉ sớm 60 phút trước khi hết giờ làm việc; hoặc thỏa thuận khi vợ anh quay trở lại làm việc thì vợ anh theo nội quy và thỏa thuận để thực hiện mà không phải thực hiện thủ tục thông báo, xin phép.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời gian nghỉ trong giờ hành chính đối với viên chức nuôi con dưới 12 tháng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Luật gia Nguyễn. N. Ánh – Công ty Luật Minh Gia.
Bài viết nổi bật