Luật sư Trần Khánh Thương

Thời điểm nộp đơn xin tạm hoãn đi nghĩa vụ quân sự năm 2016

Kính gửi luật sư, em xin trình bày sự việc của em như sau: Năm 2014 em học xong lớp 12 ở trường THPT A và sau đó em dự thi kì thi tốt nghiệp và đại học, không may em chỉ đậu tốt nghiệp mà rớt đại học.


Nên bắt đầu từ giữa năm 2014 em bắt đầu ôn thi lại đến giữa năm 2015 em được gọi lên phường để khám sức khỏe NVQS và em đã trúng tuyển khám sức khỏe NVQS nhưng mà em không có giấy gọi nhập ngũ nên em được ở nhà và cũng trong thời gian đó em cũng đã đậu và đang học ở trừơng Đại học Sài Gòn được khoảng 5 tháng tính đến thời gian hiện tại nhưng mới cách đây tháng trước thì em cũng bị gọi lên phường để khám sức khỏe NVQS. Sau khi khám xong em có nói cho chú Sĩ quan đó biết là em là sinh viên Đại học Sài Gòn và chú ấy bảo em về trừơng xin giấy tạm hoãn NVQS. Sau đó khoảng hơn 1 tuần em đã nộp giấy hoãn NVQS cho Ban chỉ huy phường. Hôm nay ngày 3/1/2016 thì em nhận được bản Thông báo trúng tuyển khám sức khỏe NVQS 2016, em cũng có hỏi là "em đã nộp giấy hoãn NVQS được khá lâu rồi sau bây giờ lại....", anh Dân quân tự vệ đưa bản thông báo bảo" do em nộp trễ và giờ phường và quận đang giải quyết vấn đề của em." Luật sự cho em hỏi về trừơng hợp của em có nghiêm trọng không và em cần làm gì ạ. Em và gia đình đang rất hoang mang mong luật sự tư vấn giúp em.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty chúng tôi, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm g, khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2016 thì những công dân sau được tạm hoãn gọi nhập ngũ:

"g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn đang là sinh viên chính quy tại Đại học Sài Gòn. Vậy bạn thuộc đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Hiện nay chưa có quy định cụ thể nào về thời hạn nộp giấy xin hoãn nghĩa vụ quân sự nên không có căn cứ để xác định chính xác khoảng thời gian phải nộp giấy tờ này cho ban chỉ huy quân sự.

Mặt khác, trường hợp của bạn mới chỉ nhận được kết quả khám nghĩa vụ quân sự thể hiện nội dung bạn đủ tiêu chuẩn về sức khoẻ chứ chưa nhận được "lệnh gọi nhập ngũ" chính thức. Vì vậy, bạn không phải quá lo lắng về vấn đề này. Từ khi có kết quả khám sức khoẻ đến khi có lệnh gọi nhập ngũ là một khoảng thời gian dài để ban chỉ huy quân sự xem xét đối với các trường hợp thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ.Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời điểm nộp đơn xin tạm hoãn đi nghĩa vụ quân sự năm 2016. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí