LS Quang Vinh

Thỏa thuận trong thi hành án dân sự

Em chào luật sư. Em muốn luật sư tư vấn cho em một việc như sau: Bạn em có vay tiền hộ một chị làm cùng cơ quan của hai người một người là 130 triệu một người là 70 triệu nhưng chẳng may người mà bạn em vay tiền hộ bị vỡ nợ không có khả năng trả nợ

và vì thế bạn e bị kiện ra tòa án huyện và bạn e chưa có trả số tiền nợ đó nhưng chưa trả đc ngay và người đó đã làm đơn sang thi hành án. Khi thi hành án xong bạn e lương hàng tháng trừ các khoản trả lãi ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác thì mỗi tháng chỉ trả được mỗi người từ 3 đến 5 trăm ngàn mà vẫn trả đều đặn hàng tháng thì bạn e có bị kê biên và phát mãi ngôi nhà đang ở không thưa luật sư. Ngôi nhà đang ở đứng tên cả 2 vợ chồng và đang thế chấp khoản vay 200 triệu tại ngân hàng. Bạn e bối rối quá vì vậy mong luật sư tư vấn giúp ạ. E xin chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo như nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, khi thi hành án bạn của bạn và hai chủ nợ đã thỏa thuận với nhau về việc đều đặn mỗi tháng chi trả cho mỗi người từ 300 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng thì thỏa thuận này sẽ là kết quả của thi hành án căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 6 Luật thi hành án dân sự năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014:

“Điều 6. Thoả thuận thi hành án

1. Đương sự có quyền thoả thuận về việc thi hành án, nếu thoả thuận đó không vi phạm điều cấm của pháp luật và không trái đạo đức xã hội. Kết quả thi hành án theo thoả thuận được công nhận.

Theo yêu cầu của đương sự, Chấp hành viên có trách nhiệm chứng kiến việc thoả thuận về thi hành án.”

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 62/2015/NĐ-CP, nếu các bạn của bạn và các chủ nợ thỏa thuận trước khi yêu cầu thi hành án hoặc đã yêu cầu nhưng cơ quan thi hành án dân sự chưa ra quyết định thi hành án mà bạn của bạn không thực hiện theo nghĩa vụ đã thỏa thuận mà thời hiệu thi hành án vẫn còn (theo khoản 1 Điều 30 Luật thi hành án dân sự năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014) thì bên kia có quyền yêu cầu bạn của bạn tiến hành thi hành án với phần nghĩa vụ còn lại.

“Điều 30. Thời hiệu yêu cầu thi hành án

1. Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn.”

Còn nếu cơ quan thi hành án đã ra quyết định thi hành án và hai bên mới thỏa thuận thì các bên không tự nguyện thực hiện thì cơ quan thi hành án căn cứ nội dung quyết định thi hành án và kết quả đã thi hành theo thỏa thuận, đề nghị của đương sự để tổ chức thi hành, trừ khi hai bên có thỏa thuận bằng văn bản không tiếp tục thi hành án nữa.

Khi mà hai bên đã thỏa thuận như trên thì kết quả thi hành án vẫn sẽ tiến hành là số tiền bạn của bạn trả cho mỗi người hàng tháng là 300 nghìn đến 500 nghìn đồng. Việc kê biên tài sản là ngôi nhà đó là một biện pháp cưỡng chế thi hành án theo quy định tại khoản 3 Điều 71 Luật này:

“Kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án, kể cả tài sản đang do người thứ ba giữ” sẽ được tiến hành khi bạn của bạn không tự nguyện việc thi hành án nêu trên.

Trường hợp này, việc thực hiễn nghĩa vụ thi hành án Chấp hành viên phải căn cứ dựa trên quyết định bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân về biện pháp trả nợ cụ thể như nào? Nếu trong quyết định của Tòa án nhân dân có quy định rõ về việc phải kê biên tài sản là căn nhà để trả nợ thì Chấp hành viên có thể dựa vào quyết định đó để kê biên. Nếu quyết định của Tòa án chỉ yêu cầu trả nợ tài sản thì Chấp hành viên sẽ không có căn cứ để kê biên căn nhà của bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thỏa thuận trong thi hành án dân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Cv. Bùi Thảo – Công ty luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn