Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh

  • 03/03/2016
  • Vy Huyền
  • Chào Anh/Chị! Hiện tại tôi(Bên A) có cho thuê nhà của mình để làm đồ ăn sáng - Phở(Bên B). Trong hợp đồng thuê có ghi rõ: Doanh số tối thiểu một ngày là 50 bát. Nếu thấp hơn bên B vẫn phải trả bên A số tiền tương ứng với 50 bát/mỗi ngày.

   Tuy nhiên, hiện tại bên B liên tục nghỉ làm và không trả tiền doanh số hằng ngày cho tôi. Họ vin vào câu chữ là: không kinh doanh thì không có doanh số, nên ngày họ nghỉ không phải trả tiền. Anh chị làm ơn cho hỏi, theo câu chữ trong hợp đồng, bên B nói như vậy là đúng hay sai?
  Tôi có cách nào giải quyết vấn đề này hay không?
  Cảm ơn anh chị rất nhiều!
   
  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
   
   Theo thông tin của bạn cung cấp thì giá thuê nhà được tính dựa trên doanh số bán hàng và trong hợp đồng có nêu : “Doanh số tối thiểu một ngày là 50 bát. Nếu thấp hơn bên B vẫn phải trả bên A số tiền tương ứng với 50 bát/mỗi ngày”. Như vậy có thể hiểu là hai bên thỏa thuận dù bên B bán ít hơn số lượng tối thiểu thì bên B vẫn phải trả cho bạn số tiền của 50 bát nên dù bên B không kinh doanh vẫn phải trả số tiền tương ứng cho bạn. Trước hết hai bên thỏa thuận với nhau, nếu không thể thương lượng thì có thể khởi kiện ra Tòa để yêu cầu giải quyết.
   
   Hai bên có thể thỏa thuận lại tiền thuê nhà bằng một giá thuê cụ thể và thời hạn nôp để hợp đồng được rõ ràng. Bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh sau:

  https://luatminhgia.com.vn/kien-thuc-doanh-nghiep/mau-hop-dong-thue-nha-kinh-doanh.aspx

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Cv. Thúy Ngần

    Hotline: 1900.6169