Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Thợ sửa xe mô tô làm thay đổi kết cấu xe có vi phạm quy định của pháp luật không?

  • 20/10/2015
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Chào Công ty tư vấn Luật Minh Gia ! Tôi là T sửa xe mô tô tôi có một thắc mắc mong Luật Minh gia giải thích giúp tôi: Do điều kiện cuộc sống nên tôi có nhận sửa xe ( thay đổi một số kết cấu máy, và một số linh kiện khác của xe ) cho một số người muốn xe mình chạy nhanh hơn ( có thể gọi là để đua xe) nhưng thời gian giử xe để sửa tôi bị Công an Phường bắt tạm giữ xe (3 chiếc). Xin hỏi Luật Minh Gia trong trường hợp này tôi có bị coi là vi phạm pháp luật không? tội gì? hình thức xử lý như thế nà

  Trả lời: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty chúng tôi, trường hợp của anh, chúng tôi tư vấn như sau:

  Hiện nay, Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định: “2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.” (khoản 2 Điều 55).

  Quy định về việc xử phạt hành chính đôi với hành vi thay đổi kết cấu xe được quy định như sau:

  Điều 30 – Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ:

  1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

  3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

  9. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

  a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 1; Điểm b, Điểm c Khoản 2 Điều này buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe hoặc thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe;

  Theo đó, pháp luật chỉ cấm và xử phạt về hành vi thay đổi kết cấu của xe đối với chủ sở hữu phương tiện đó.

  Hiện nay cũng chưa có quy định nào cấm và xử phạt đối với người hành nghề thay đổi kết cấu xe. Do vậy, việc làm của anh không vi phạm pháp luật.

  Việc công an phường tạm giữ ba chiếc xe đang được anh sửa chữa. Anh cần yêu cầu công an trả lời nguyên nhân vì sao lại tạm giữ phương tiện đó, có thể việc thu giữ xe của công an phường là vì nguyên nhân khác. Còn về việc anh giữ xe để sửa cho khách hoàn toàn không vi phạm quy định của pháp luật.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thợ sửa xe mô tô làm thay đổi kết cấu xe có vi phạm quy định của pháp luật không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Luật gia: Khánh Thương – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169