1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Thay thế hợp đồng thế chấp bảo đảm cho hợp đồng tín dụng!

  • 05/12/2018
  • Phạm Diệu
  • Tôi dùng tài sản của vợ chồng tôi để thế chấp vay vốn cho công ty của gia đình. Hợp đồng thế chấp đảm bảo cho các hợp đồng tín dụng ký kết giữa hai bên và chỉ hết hiệu lực khi các bên hoàn thành nghĩa vụ/có thỏa thuận. Nay giám đốc ngân hàng về hưu. Giám đốc mới yêu cầu phải trả nợ, đi xóa thế chấp và làm lại thủ tục bảo đảm tiền vay mới (công chứng + đăng ký thế chấp mới). Điều này có phù hợp pháp luật không? Nhờ văn phòng luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn.

   

  => Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, Hợp đồng, Gọi 1900.6169

   

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Hợp đồng tín đụng ký kết giữa ngân hàng và công ty bạn do giám đốc ngân hàng và bạn là đại diện theo pháp luật của hai bên ký kết. Theo đó, hợp đồng này có thời hạn đến khi hai bên hoàn thành các nghĩa vụ. Thời hạn đó không thay đổi khi hai bên thay đổi người đại diện theo pháp luật. 

   

  Theo quy định tại Điều 465 Bộ luật dân sự 2015 về nghĩa vụ của bên cho vay như sau:

   

  “Điều 465. Nghĩa vụ của bên cho vay

   

  1. Giao tài sản cho bên vay đầy đủ, đúng chất lượng, số lượng vào thời điểm và địa điểm đã thỏa thuận.

   

  2. Bồi thường thiệt hại cho bên vay, nếu bên cho vay biết tài sản không bảo đảm chất lượng mà không báo cho bên vay biết, trừ trường hợp bên vay biết mà vẫn nhận tài sản đó.

   

  3. Không được yêu cầu bên vay trả lại tài sản trước thời hạn, trừ trường hợp quy định tại Điều 470 của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan quy định khác.”.

   

  Do đó, mặc dù bên ngân hàng thay đổi giám đốc thì hợp đồng tín dụng đó vẫn còn hiệu lực, giám đốc mới không có quyền yêu cầu công ty bạn trả nợ khi chưa đến hạn theo hợp đồng tín dụng.

   

  Theo đó, hợp đồng thế chấp bảo đảm cho hợp đồng vay tín dụng cũng không mất hiệu lực. Nếu bên nhận thế chấp (ngân hàng) muốn thay đổi hợp đồng thế chấp bằng hợp đồng bảo đảm tiền vay mới thì cần có sự đồng ý của cả hai bên thế chấp và bên nhận thế chấp. Vậy bên ngân hàng không có quyền xóa thế chấp và làm lại thủ tục đăng ký thế chấp bảo đảm tiền vay mới khi chưa có sự đồng ý của bạn.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thay thế hợp đồng thế chấp bảo đảm cho hợp đồng tín dụng!. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  CV.Hương – Công ty Luật Minh Gia

   

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169