Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Thay đổi tên trong giấy khai sinh do gây ảnh hưởng trong giao tiếp

  • 04/10/2018
  • Trần Phương Hà
  • Nhờ luật sư tư vấn về việc thay đổi tên trong khai sinh do tên gọi trong giấy khai sinh xấu, gây nhầm lẫn, ảnh hưởng tới giao tiếp và quan hệ đối ngoại có được phép đổi bằng tên khác không? Thủ tục thay đổi bao gồm những giấy tờ nào? Nếu được chấp nhận thay đổi họ tên trong giấy khai sinh, thì các giấy tờ khác có nhất thiết phải làm lại không? Mong được tư vấn, tôi xin cảm ơn.

   

   Trả lời tư vấn: 

   

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

   

  Thứ nhất: Về việc có được thay đổi họ tên trong giấy khai sinh hay không?

   

  Căn cứ theo quy định tại Điều 28 Bộ luật dân sự năm 2015 về quyền thay đổi tên. Cụ thể:

  Điều 28. Quyền thay đổi tên

  1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

  a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

  b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

  c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

  d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

  đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

  e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

  g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

  2. Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

  Như vậy, bạn cần phải đảm bảo về nội dung lý do thay đổi tên sao cho phù hợp với quy định của pháp luật. Trường hợp của bạn nếu việc sử dụng tên của bạn gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của bạn, gây khó khăn trong giao dịch, ảnh hưởng trong giao tiếp và quan hệ đối ngoại thì bạn có thể tiến hành việc thay đổi tên.

  Thứ hai: Trong trường hợp bạn muốn thay đổi thì bạn có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây để giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi và bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi; hoặc đến Ủy ban nhân dân cấp huyện, để giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người từ đủ 14 tuổi trở lên.

  Hồ sơ bao gồm:
   
  - Tờ khai (theo mẫu quy định),
   
  - Bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch;
   
  - Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch.

  Thứ ba: Nếu được chấp nhận thay đổi họ tên trong giấy khai sinh, thì các giấy tờ khác có nhất thiết phải làm lại hết không?

  Căn cứ theo quy định tại điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ – CP hướng dẫn Luật Hộ tịch. Cụ thể:

  Điều 6. Giá trị pháp lý của Giấy khai sinh

  1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

  2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

  3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.


  Theo đó, nếu bạn thay đổi họ tên trong giấy khai sinh thì bạn phải thay đổi họ tên trong các giấy tờ khác sao cho phù hợp với giấy khai sinh mới của bạn, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của bạn.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thay đổi tên trong giấy khai sinh do gây ảnh hưởng trong giao tiếp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  CV: Thu Hưởng – Công ty Luật Minh Gia 

    Hotline: 1900.6169