Trần Tuấn Hùng

Quỹ từ thiện là gì? Thủ tục thành lập quỹ từ thiện thế nào?

Điều kiện, thủ tục thành lập hội từ thiện để hoạt động từ thiện được pháp luật quy định như nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Để tìm hiểu về vấn đề này, bạn có thể tham khảo nội dung bài viết Luật Minh Gia tư vấn dưới đây:

1. Luật sư tư vấn về thành lập hội, quỹ từ thiện

- Ngày nay các quỹ từ thiện nhằm giúp đỡ người nghèo, người hoạn nạn được lập ra ngày càng nhiều. Vậy điều kiện, hồ sơ thành lập hội từ thiện như thế nào? thủ tục thành lập quỹ từ thiện thế nào? Nếu bạn đang có vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn cần tham khảo Nghị định 30/2012/NĐ-CP hoặc tham khảo ý kiến của luật sư có chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn thủ tục cụ thể.

- Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức pháp luật.

2. Quy định về quỹ từ thiện và điều kiện, thủ tục thành lập hội, quỹ từ thiện

Câu hỏi:

Chào mọi người tại Luật Minh Gia! Chào Luật Sư! Hiện tại chúng em là một nhóm những bạn trẻ lấy tên là nhóm X tại tỉnh G, chúng em muốn mở một lớp học tình thương X cho những đứa trẻ nhỏ cơ nhỡ. Để chuẩn bị cho lớp học chúng em đã kêu gọi được các bạn sinh viên khác tham gia đứng giảng, cũng như kêu gọi vận động sách vở, quần áo từ các người quen.

Mọi chuyện đều tốt ngoại trừ việc chúng em nghĩ mình cần có một pháp nhân cho X cũng như một pháp lý cho lớp học tình thương này và cũng là cơ sở cho việc thành lập quỹ kêu gọi ủng hộ cho lớp. Chúng em có nhờ đến sự giúp đỡ của cơ sở Đoàn tại phường nhưng chưa thu được kết quả.

Nhờ Luật sư tư vấn cho chúng em để thành lập tổ chức từ thiện (X) và mở lớp học cùng với việc thành lập quỹ của lớp học kêu gọi ủng hộ như thế thì cần có những pháp lý nào và cách thức hợp pháp để thực hiện những pháp lý đó ạ! Trân thành cảm ơn các Luật sư đã dành thời gian cho chúng em ạ! Chúc mọi người luôn có nhiều sức khỏe và thành công!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công Ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đề của  bạn như sau:

- Quỹ từ thiện là gì?

Theo quy định của Khoản 3 Điều 3 Nghị định số 30/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện:

Quỹ từ thiện là quỹ được tổ chức, hoạt động với mục đích chính nhằm hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo và các đối tượng khác thuộc diện khó khăn cần sự trợ giúp của xã hội, không vì mục đích lợi nhuận.

- Tư cách pháp nhân của quỹ từ thiện

Căn cứ theo điều 6, Nghị định số 30/2012/NĐ-CP quy định:

"1. Quỹ có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.

2. Quỹ được chọn tên và biểu tượng, tên và biểu tượng của quỹ phải đáp ứng các điều kiện sau:

a) Không trùng lắp hoặc gây nhầm lẫn với tên hoặc biểu tượng của quỹ khác đã được đăng ký trước đó;

b) Không vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc;

c) Tên quỹ phải được thể hiện bằng tiếng Việt hoặc phiên âm ra tiếng Việt.

3. Trụ sở giao dịch của quỹ phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam và có địa chỉ cụ thể."

Như vậy, nhóm từ thiện của các bạn có thể hoạt động dưới hình thức quỹ từ thiện, quỹ này có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng.

>> Tư vấn quy định về quỹ từ thiện, gọi: 1900.6169

- Thủ tục thành lập quỹ từ thiện và điều kiện để quỹ được hoạt động

Các quy định về điều kiện, thủ tục thành lập quỹ từ thiện các bạn có thể xem thêm tại Nghị định số 30/2012/NĐ-CP.

- Hồ sơ thành lập quỹ từ thiện

Bao gồm các giấy tờ theo quy định như sau:

1. Hồ sơ thành lập quỹ từ thiện được thành lập 01 (một) bộ và gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định .

2. Hồ sơ thành lập quỹ, gồm:

a) Đơn đề nghị thành lập quỹ;

b) Dự thảo điều lệ quỹ;

c) Tài liệu chứng minh tài sản đóng góp để thành lập quỹ theo quy định tại Điều 12 Nghị định này;

d) Sơ yếu lý lịch, phiếu lý lịch tư pháp của các thành viên ban sáng lập quỹ và các tài liệu theo quy định.

Bạn có thể tham khảo thủ tục thành lập hội và các vấn đề liên quan trong Chương II, Nghị định 45/2010/NĐ-CP. Và cần đáp ứng các điều kiện để quỹ được hoạt động khi đã thành lập:

- Điều kiện để quỹ được hoạt động quỹ từ thiện

"Quỹ được hoạt động khi đủ các điều kiện sau:

1. Có giấy phép thành lập và công nhận điều lệ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 16 Nghị định này cấp.

2. Đã công bố về việc thành lập quỹ theo quy định tại Điều 19 Nghị định này.

3. Có văn bản xác nhận của ngân hàng nơi quỹ đăng ký mở tài khoản về số tiền mà sáng lập viên đóng góp để thành lập quỹ đã có đủ trong tài khoản của quỹ. Đối với tài sản khác, đã thực hiện việc chuyển quyền sở hữu tài sản theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 20 Nghị định này.

4. Quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 16 Nghị định này công nhận quỹ đủ điều kiện hoạt động và công nhận thành viên Hội đồng quản lý quỹ."

Tuy nhiên, nhóm từ thiện của các bạn cũng có thể hoạt động dưới hình thức Hội từ thiện. Theo quy định của Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 45/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội:

"1. Hội được quy định trong Nghị định này được hiểu là tổ chức tự nguyện của công dân, tổ chức Việt Nam cùng ngành nghề, cùng sở thích, cùng giới, có chung mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, hoạt động thường xuyên, không vụ lợi nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội, hội viên, của cộng đồng; hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, được tổ chức và hoạt động theo Nghị định này và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan."

Khi thành lập Hội hoặc quỹ từ thiện thì bạn có thể mở lớp học tình thương để dạy cho những trẻ em nghèo hoặc trẻ em tàn tật không có điều kiện để tới trường.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Bài viết liên quan
Tư vấn miễn phí