Nguyễn Thị Hoài Thơ

Thắc mắc về quy định thuê xe dịch vụ vào Tết Nguyên Đán?

Luật sư tư vấn: Theo hợp đồng dịch vụ thuê xe ô tô, thoản thuận 2 bên đã ký lúc đầu, công ty cho thuê xe tính ngày 29 tết với bên cty A là theo giá Tết là đúng hay sai?

Câu hỏi: Chào Luật sư ạ,Công ty em là công ty cho thuê xe ô tô, công ty A có thuê lại xe  + Tài xế để phục vụ công việc cho bên A. Nhưng ngày Tết Nguyên Đán 2018 vừa qua, theo qui định công ty em là được nghỉ từ 27 tết, nhưng cty A làm theo qui định nhà nước là  người lao động sẽ nghỉ từ ngày 14/2/2018 - 20/2/2018 dương lịch (tức từ ngày 29 tháng Chạp đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng âm lịch). Công ty A có sử dụng xe bên tôi đến hết ngày 29 tết. vì vậy Theo hợp đồng thoản thuận 2 bên đã ký lúc đầu, chúng tôi tính ngày 29 tết với bên cty A là theo giá Tết là đúng hay sai. Vì công ty A k chịu, bảo là "Ngay 14/02 ( 29 tết) vẫn là ngày làm việc bình thường. ( em có thể tham khảo mục 3, điều 115 của bộ luật lao động, quy định nghỉ tết âm lịch là 5 ngày,)  Do đó công tỵ chị sẽ không trả 1.600.000" Vậy ai đúng vậy LS?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh gia chúng tôi, vấn đề chị đưa ra chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin chị đưa ra: công ty A và công ty cho thuê xe ô tô (tạm gọi là công ty B) có giao kết hợp đồng thuê xe ô tô để phục vụ công việc cho công ty A. Do đó đây là quan hệ dân sự, không liên đến quan hệ lao động nên việc chị tham khảo quy định Bộ luật Lao động năm 2012 là không đúng để áp dụng giải quyết trong trường hợp của chị.

Vì vậy, căn cứ mục 9 chương XV Bộ luật Dân sự năm 2015 thì hợp thuê xe ô tô là loại hợp đồng dịch vụ, cụ thể tại Điều 519 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

Điều 519. Trả tiền dịch vụ

1. Bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ theo thỏa thuận.

2. Khi giao kết hợp đồng, nếu không có thỏa thuận về giá dịch vụ, phương pháp xác định giá dịch vụ và không có bất kỳ chỉ dẫn nào khác về giá dịch vụ thì giá dịch vụ được xác định căn cứ vào giá thị trường của dịch vụ cùng loại tại thời điểm và địa điểm giao kết hợp đồng.

3. Bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ tại địa điểm thực hiện công việc khi hoàn thành dịch vụ, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp dịch vụ được cung ứng không đạt được như thỏa thuận hoặc công việc không được hoàn thành đúng thời hạn thì bên sử dụng dịch vụ có quyền giảm tiền dịch vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại."

Như vậy, việc trả tiền dịch vụ sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận của bên cung ứng dịch vụ (công ty B) và bên sử dụng dịch vụ (công ty A). Do đó, theo hợp đồng thoản thuận 2 bên đã ký lúc đầu: tính ngày 29 tết với bên công ty A là theo giá Tết thì công ty A (tức bên sử dụng dịch vụ) đã đồng ý với thỏa thuận khi giao kết hợp đồng dịch vụ thuê xe ô tô. Còn nếu trong hợp đồng không nêu rõ điều khoản tính thuê xe ngày tết từ ban đầu thì hai công ty phải thương lượng thêm để tìm ra phương án giải quyết.

Khi đó, công ty A phải trả tiền sử dụng dịch vụ theo thỏa thuận 2 bên, căn cứ Điều 515 Bộ luật Dân sự năm 2015:

Điều 515. Nghĩa vụ của bên sử dụng dịch vụ

1. Cung cấp cho bên cung ứng dịch vụ thông tin, tài liệu và các phương tiện cần thiết để thực hiện công việc, nếu có thỏa thuận hoặc việc thực hiện công việc đòi hỏi.

2. Trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ theo thỏa thuận."

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thị Hằng Nga - Luật Minh Gia

Gọi ngay