Tuấn Luật sư

Tặng cho tài sản khi con chưa thành niên

Hỏi: Tôi và vợ đã được Tòa án giải quyết thuận tình ly hôn năm 2010, trong quá trình ly hôn chúng tôi không yêu cầu Tòa giải quyết về tài sản. Chúng tôi đã thống nhất tặng cho hai con chúng tôi ngôi nhà. Con chúng tôi đã được 6 tuổi và 4 tuổi và tôi sẽ là người quản lý tài sản và được ở lại nhà đến khi con tôi đủ 18 tuổi hoặc tôi sẽ cho thuê lấy tiền gửi tiết kiệm cho các cháu. Hiện 2 cháu đang ở với mẹ vì tôi đang đi học. Vậy tôi phải làm thủ tục như thế nào?

 

>> Giải đáp pháp luật về tặng cho đất đai, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Việc hai bạn muốn tặng cho nhà (là tài sản chung của hai bạn) cho 2 con của mình được tiến hành theo thủ tục về hợp đồng tặng cho của Bộ luật Dân sự 2015. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là 2 con của bạn đều chưa thành niên.

 

Đối với con chưa thành niên, cha mẹ vừa là người giám hộ và người đại diện theo pháp luật (Điều 136 và Điều 48 Bộ luật Dân sự 2015). Tuy nhiên, người đại diện chỉ được thực hiện các hành vi trong phạm vi đại diện theo quy định tại Điều 141 Bộ luật Dân sự 2015:

 

“1. Người đại diện chỉ được xác lập, thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện theo căn cứ sau đây:

 

a) Quyết định của cơ quan có thẩm quyền;

 

b) Điều lệ của pháp nhân;

 

c) Nội dung ủy quyền;

 

d) Quy định khác của pháp luật.

 

2. Trường hợp không xác định được cụ thể phạm vi đại diện theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người đại diện theo pháp luật có quyền xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

 

3. Một cá nhân, pháp nhân có thể đại diện cho nhiều cá nhân hoặc pháp nhân khác nhau nhưng không được nhân danh người được đại diện để xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với chính mình hoặc với bên thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

 

4. Người đại diện phải thông báo cho bên giao dịch biết về phạm vi đại diện của mình.”

 

Do đó, nếu hai bạn muốn tặng cho ngôi nhà cho 2 con của mình, thì hai bạn cần lập hợp đồng tặng cho theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 và Luật Nhà ở 2014.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tặng cho tài sản khi con chưa thành niên. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí