1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tặng cho con quyền sử dụng đất cần có sự đồng ý của những ai?

  • 12/08/2020
  • Luật sư Lê Văn Chức
  • Pháp luật đất đai hiện hành quy định như thế nào về tặng cho quyền sử dụng đất? Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cần đáp ứng những điều kiện gì để hợp pháp về hình thức và nội dung? Trường hợp bố mẹ tặng cho con quyền sử dụng đất thì cần có sự đồng ý của những ai?

  1. Luật sư tư vấn tặng cho quyền sử dụng đất

  Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, đất đai là tài sản thuộc sở hữu toàn dân cho Nhà nước đại diện chủ sở hữu, thóng nhất quản lý và có quyền trao cho người sử dụng đất quyền sử dụng đất để sử dụng. Người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho…Trong đó, tặng cho quyền sử dụng đất được xác lập trên sự tôn trọng và ý chí tự nguyện, tự định đoạt của chủ thể có quyền sử dụng đất hợp pháp cho một củ thể khác mà họ mong muốn. Tuy nhiên, việc tặng cho quyền sử dụng đất chỉ được coi là hợp pháp nếu đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện về trình tự, thủ tục theo quy định của bộ luật dân sự, luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành.

  Trường hợp bạn gặp khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất hoặc có những vướng mắc liên quan lĩnh vực đất đai thì bạn có thể gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia hoặc gọi Hotline1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  2. Tặng cho con quyền sử dụng đất cần có sự đồng ý của những ai?

  Câu hỏi: Gia đình tôi có 3 anh chị em. Chị tôi và em trai tôi đã có gia đình riêng. ( Chị tôi đã tách hộ khẩu riêng. Em trai tôi vẫn còn chung hộ khẩu với ba mẹ tôi ). Mẹ tôi có miếng đất 200m2 ở quận 12, mẹ muốn cho riêng tôi. Vậy xin Luật sư cho tôi hỏi: Khi mẹ tôi làm thủ tục cho tôi miếng đất này, mẹ tôi phải làm những thủ tục gì? Anh rể và em dâu của tôi có quyền tranh chấp mãnh đất này với tôi không ?

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Do bạn không trình bày rõ nên với vấn đề của bạn chúng tôi chia làm 2 trường hợp:

  Thứ nhất, đất là sở hữu của cá nhân

  Chủ sở đất ba, mẹ bạn nên ba, mẹ bạn sẽ là chủ sở hữu đối với mảnh đất này và có toàn quyền quyết định với mảnh đất mang tên mình theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013:

  “1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

  b) Đất không có tranh chấp;

  c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

  d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

  Khi đất là sở hữu cá nhân thì những người khác bao gồm chị gái, em trai bạn không có quyền định đoạt với mảnh đất này, những người như anh rể và em dâu càng không có quyền quyết định. Ba, mẹ có toàn quyền quyết định về việc tặng cho mảnh đất này đối với bạn.

  Thứ hai, đất là tài sản chung của hộ gia đình

  Khi đất là tài sản chung của hộ gia đình (trường hợp này bao gồm: ba, mẹ, bạn, chị bạn và em bạn) thì đó là tài sản chung được quy định tại Luật đất đai 2013.

  Khoản 29 ĐIều 3 Luật Đất đai 2013 quy định như sau: “29. Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.”

  Do vậy, trong trường hợp này, mảnh đất sẽ thuộc sở hữu chung của hộ gia đình, mẹ bạn chỉ có thể tặng cho đất với nếu có sự đồng ý của các đồng sở hữu khác là ba bạn, chị bạn và em bạn (đồng sở hữu không phụ thuộc vào người đó có tên trong sổ hộ khẩu hay không). Với trường hợp này thì anh rể và em dâu bạn chỉ có quyền với mảnh đất khi đã được sự chấp thuận là đồng sở hữu của mảnh đất từ những đồng sở hữu khác.

  Về thủ tục tặng cho đất

  Thủ tục tặng cho đất đã được chúng tôi tư vấn cụ thể và bạn có thể tham khảo trong bài viết "Trình tự, thủ tục tặng cho con quyền sử dụng đất".

  -----------

  >> Tư vấn quy định về Tặng cho quyền sử dụng đất, gọi: 1900.6169

  Câu hỏi thứ 2 - Miễn, giảm tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất

  Xin Luật sư trả lời 1 câu hỏi của tôi.Bố tôi là Bệnh binh hạng 2 mất sức lao động 71%. iện gia đình tôi đã có nhà ở và giờ bố tôi vừa mua 1 mảnh đất mới nhưng lại là đất vường 50 năm nên không xây được nhà. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất vườn mới mua đó thành đất ở thì bố tôi có thuộc diện người có công và được hưởng chế độ giảm tiền sử dụng đất không? Tôi đọc luật thì chỉ thấy nói là đất giao thôi không thấy nói đất mua mới. Cảm ơn Luật sư.

  Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

  >> Chuyển mục đích sử dụng đất và phí miễn giảm người có công với cách mạng

  >> Tư vấn chuyển đổi mục đích sử dụng đất; miễn, giảm tiền sử dụng đất

  >> Chuyển mục đích sử dụng đất; miễn, giảm tiền sử dụng đất

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tặng cho con quyền sử dụng đất cần có sự đồng ý của những ai?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn liên hệ luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169