Đinh Ngọc Huyền

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với con bệnh binh.

Hỏi: Nhà em có 2 anh em, anh trai sinh ngày 1/12/1988, còn em sinh 12/10/1992, và có bố là bệnh binh hạng 2 (mất sức lao động 63%). Em được biết theo luật mới thì hàng năm nếu sẽ gọi đi nghĩa vụ 1 lần, vào khoảng tháng 2 hoặc tháng 3 là nhập ngũ (và khoảng tháng 11, 12 là có lệnh gọi khám nghĩa vụ). Ngoài ra em được thông tin nếu là "Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;" thì sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự.

1.Theo như em trình bày ở trên thì đến ngày 1/12/2016 này thì anh trai em mới đủ 28 tuổi qua tuổi đi nghĩa vụ (do anh trai em và em trước đây đều có tạm hoãn do đi học). Điều em thắc mắc là trường hợp nhà em sẽ được tạm hoãn 1 người, vậy anh trai của em có còn bị kêu đi nghĩa vụ không ạ?

2. Và giả sử anh trai em không còn kêu đi nghĩa vụ nhưng trước đây được hoãn do trường hợp con của bệnh binh hạng 2, thì sau này em có được sử dụng quyền là con của bệnh binh để được hoãn nữa không ạ? (vì em sợ trước đây anh trai đã sử dụng quyền này rồi thì sau này em không còn được sử dụng quyền này nữa).

3. Còn một chỗ em chưa rõ là nếu tạm hoãn do là con của bệnh binh hạng 2, thì sẽ được tạm hoãn đến khi nào? Vì nếu tạm hoãn...mãi mãi thì chẳng khác gì được miễn!
Mong quý luật sư giải đáp giúp em.Em cảm ơn nhiều ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1.Trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với con bệnh binh:

Theo như thông tin bạn trình bày ở trên thì đến ngày 1/12/2016 này thì anh trai bạn mới đủ 28 tuổi qua tuổi đi nghĩa vụ.

Theo quy định tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ thì:

“Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.”

Như thông tin bạn cung cấp thì anh trai bạn  sinh ngày 1/12/1988 thì đến ngày 1/12/2016 thì anh trai bạn vẫn nằm trong độ tuổi  gọi nhập ngũ. Tuy nhiên, theo quy định tại  Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với các công dân sau đây:

"...
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
...”


Bố bạn là bệnh binh hạng 2 suy giảm 63% khả năng lao động nên nếu có giấy gọi nhập ngũ khi anh bạn trong độ gọi nhập ngũ thì được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trường hợp anh trai bạn được hoãn nghĩa vụ quân sự theo điểm c Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 nên khi bạn có giấy gọi nhập ngũ thì không được hoãn theo trường hợp là con thương binh. Bởi trường hợp là con bệnh binh thì chỉ áp dụng để tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cho một người nên nếu anh trai bạn đã tạm hoãn nghĩa vụ quân sự rồi thì bạn không được áp dụng điều kiện này để tạm hoãn nữa.

2. Sự khác nhau giữa tạm hoãn nghĩa và miễn vụ quân sự:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là tạm hoãn ngĩa vụ quân sự trong thời bình nên nếu có chiến tranh thì các trường hợp thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vẫn có thể được gọi đi thực hiện nghĩa vụ quân sự.  Tuy nhiên, trong trường hợp thuộc đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự thì dù là trong thời chiến hay trong thời bình họ đều không phải tham gia nghĩa vụ quân sự.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với con bệnh binh.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọngCV. Lê Thảo - Công ty Luật Minh Gia.
Gọi ngay