Tuấn Luật sư

Tài sản thừa kế là tài sản riêng hay chung của vợ chồng?

Tài sản chung, tài sản riêng là các khái niệm phát sinh trong quan hệ hôn nhân và nhận được rất nhiều sự quan tâm. Việc xác định rõ đâu là tài sản chung, đâu là tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân có ý nghĩa rất quan trọng đặc biệt trong việc phân chia tài sản của vợ chồng.

1. Luật sư tư vấn quy định pháp luật về tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình tài sản được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng trừ trường hợp tài sản đó được tặng cho riêng, thừa kế riêng và có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Vậy khi nào tài sản thừa kế được xác định là tài sản chung của vợ chồng? Việc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung của vợ chồng có ảnh hưởng gì không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi.

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2. Quy định pháp luật về tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân.

Câu hỏi: Cha mẹ tôi có đứng tên một căn nhà, khi mất không để lại di chúc. Cha mẹ tôi chỉ có 2 chị em tôi là người thừa kế. Tôi muốn chuyển quyền sở hữu nhà sang tên tôi và chị tôi thì phải làm thủ tục khai nhận di sản trước phải không?

Vậy sau khi đã sang tên tôi và chị tôi rồi thì căn nhà đó là sở hữu của riêng tôi và chị tôi, chúng tôi có quyền tự quyền định đoạt (chuyển nhượng, cho, tặng...), hay đó là tài sản chung của vợ chồng tôi và vợ chồng chị tôi?

Trả lời:

Thứ nhất, do cha mẹ bạn mất không để lại di chúc, và chỉ có 2 chị em bạn là người thừa kế di sản, nên việc làm thủ tục khai nhận di sản là cần thiết để tránh những tranh chấp nếu có sau này.

Thứ hai, sau khi đã sang tên bạn và chị bạn rồi thì căn nhà đó là sở hữu của riêng bạn và chị bạn, không liên quan tới vợ (hoặc chồng) của bạn và chị bạn. Tức là, căn nhà không bị nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng bạn hay vợ chồng chị bạn, mà chỉ là tài sản chung của bạn và chị bạn mà thôi. Trong trường hợp bạn và chị bạn đồng ý cho vợ (hoặc chồng) mình đứng tên cùng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu thì lúc đó căn nhà mới thuộc tài sản chung của vợ chồng bạn và vợ chồng chị bạn. Như theo Điều 32 Luật hôn nhân và gia đình 2000 quy định về tài sản riêng của vợ, chồng cụ thể là:

"1. Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng.

Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật này; đồ dùng, tư trang cá nhân.

2. Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung".

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tài sản thừa kế là tài sản riêng hay chung của vợ chồng?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay