Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tài sản bị hủy hoại có được bồi thường thiệt hại không?

  • 25/11/2018
  • Phương Thúy
  • Câu hỏi tư vấn: Em xin chào luật sư,cho em hỏi luật sư,trong quá trình giữa hai người ngồi uống rượu với nhau, trong lúc đó cả hai bên A&B cãi nhau. Lúc đó A&B điều đã say,và bên A có hành vi muốn đập đồ, và bên B cố ý thách thức bên A đập. Vậy khi bên A đập đồ của bên B là môt chiếc máy điện thoại có giá trị 5 triệu đồng. Vậy bên A có đền bù thiệt hại cho bên B không. Và bên A có hành vi như thế nào trong bộ luật hình sự. Em xin cảm ơn luật sư.

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty chúng tôi xin tư vấn như sau:

   

  Thứ nhất về vấn đề bồi thường trách nhiệm theo luật dân sự

   

  Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

   

  “1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

  2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

  3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

   

  Như vậy, trong trường hợp này, A cố ý hủy hoại chiếc điện thoại di động của B và như vậy A phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại kể cả khi tại thời điểm làm hư hỏng chiếc điện thoại A vẫn đang say. Theo quy định của pháp luật, thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường thiệt hại, hình thức bồi thường thiệt hại bằng tiền, bằng hiện vật, hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về bồi thường thiệt hại. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm được xác định theo quy định tại Điều 589Bộ luật dân sự năm 2015:

   

  “Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

  1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

  2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

  3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

  4. do luật Thiệt hại khác quy định.”

   

  Thứ hai, vấn đề chịu trách nhiệm theo Bộ luật hình sự

   

  Điều 178 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định:

   

  “1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

  b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

  c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

  d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

  đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

  ….”

   

  Nếu A cố tình đập phá chiếc điện thoại dẫn đến bị hư hỏng mà điện thoại trị giá từ 2 triệu đồng trở lên thì A bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bạn cần xem xét trường hợp cụ thể của A để xác định cụ thể. Nếu hành vi của A không cấu thành tội phạm thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

   

  “2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  a) Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác;….”

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tài sản bị hủy hoại có được bồi thường thiệt hại không? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Chuyên viên Hoàng Phương Thảo - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169