1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tai nạn giao thông và bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra

  • 11/12/2018
  • Nguyễn Ngọc Ánh
  • Chào luật sư ! Tôi hiện đang bị gãy chân, xe môto bị hư hại nặng do va quẹt với xe công nông tự chế(xe máy xới) chạy ngược chiều. XE công nông chạy lên dốc với tốc độ cao(vết thắng xe trên đường khoảng 3m) đường lại hẹp khoảng 2.5m . tôi xuống dốc không né kịp nên đã va quẹt với xe công nông đó. Chủ xe công nông đòi thương lượng và họ chịu bồi thường mọi thiệt hại. Nếu bên tôi muốn đưa việc này ra pháp luật thì xử lý như thế nào. Tôi xin cảm ơn.

   

  => Luật sư tư vấn về bồi thường thiệt hại khi sảy ra tai nạn giao thông, gọi: 1900.6169

   

  Trả lời:Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của anh như sau:

   

  Theo như anh trình bày, phía bên kia sử dụng xe công nông tự chế (xe máy xới) chiều ngang 1.8m.Hành vi sử dụng xe công nông tự chế theo quy định của pháp luật là hành vi vi phạm pháp luật, người sử dụng phương tiện trên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.Cụ thể theo quy định tại điểm c khoản 5 Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông như sau:

   

  “5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   

  c) Điều khiển loại xe sản xuất, lắp ráp trái quy định tham gia giao thông (bao gồm cả xe công nông thuộc diện bị đình chỉ tham gia giao thông);…”

   

  Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

   

  “d) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 5 Điều này bị tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng...."

   

  Như vậy, người sử dụng phương tiện trên tham gia giao thông sẽ bị xử phạt từ 4 triệu VNĐ tới 6 triệu VNĐ; ngoài ra còn bị tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng.

   

  Tiếp theo, nếu vụ tai nạn xảy ra đúng như anh trình bày, anh lên dốc và xuống dốc đúng làn đường quy định, với tốc độ đúng quy định của pháp luật mà khi xuống dốc bị người sử dụng xe công nông gây thương tích (gãy chân) và tài sản bị hư hỏng nặng (xe máy bị hư hại nặng) thì người sử dụng phương tiện giao thông gây tai nạn sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015.

   

  Điều 589 Bộ luật dân sự 2015 quy địnhThiệt hại do tài sản bị xâm phạm như sau:

   

  “Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

   

  1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

   

  2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

   

  3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

   

  4. Thiệt hại khác do luật quy định.”

   

  Và Điều 590 BLDS 2015 về bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm như sau:

   

  1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

   

  a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

   

  b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

   

  c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

   

  d) Thiệt hại khác do luật quy định.

   

  2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

   

  Vấn đề bồi thưởng thiệt hại trên do hai bên thỏa thuận dựa trên những thiệt hại thực tế xảy ra dựa trên các quy định pháp luật trên. Còn nếu không thỏa thuận được, anh có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người gây thiệt hại cho bạn cứ trú để yêu cầu giải quyết bồi thường thiệt hại.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tai nạn giao thông và bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  Luật gia Nguyễn. N. Ánh – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169