Phạm Diệu

Tách hộ khẩu có cần sự đồng ý của chủ hộ hay không?

Luật sư tư vấn về điều kiện, thủ tục tách sổ hộ khẩu khi chủ hộ gây khó khăn, không cung cấp sổ hộ khẩu để thực hiện thủ tục tách khẩu. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung câu hỏi: Văn phòng luật cho em hỏi chút ạ. Hiện giờ em gần 22 tuổi ạ mà giờ em lỡ có chuyện nên phải lập gia đình sớm mà nhà nội em không đồng ý nên em phải tổ chức bên nhà ngoại ạ. Hiện tại hộ khẩu của em đang bên nhà nội mà chủ hộ là ông nội em, hiện tại nhà nội em đang làm khó em và không đưa hộ khẩu để em đăng ký kết hôn ạ. Bây giờ em muốn hỏi xem bây giờ không được sự đồng ý của chủ hộ em có được tự tách khẩu và chuyển hộ khẩu đi nơi khác không ạ. Và nếu được thì cho em hỏi làm thủ tục ở đâu ạ. Em cảm ơn ạ!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Do thông tin bạn cung cấp chưa rõ ràng do đó chúng tôi chưa xác định được cụ thể bạn đang muốn thực hiện thủ tục tách hộ khẩu hay thực hiện thủ tục chuyển nơi đăng ký thường trú, do đó chúng tôi chia thành các trường hợp sau:

Thứ nhất, về thủ tục tách sổ hộ khẩu

Tại Điều 27 Luật cư trú 2006 (sửa đổi, bổ sung 2013) có quy định về tách sổ hộ khẩu như sau:

“1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

…”

Như vậy, căn cứ theo quy định tại ĐIều 27 Luật cư trú đã nêu trên thì khi tiến hành thủ tục tách sổ hộ khẩu bạn không cần có sự đồng ý của chủ hộ nhưng phải xuất trình được sổ hộ khẩu để cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục.

Thứ hai, về thủ tục chuyển khẩu

Nếu bạn muốn thực hiện thủ tục chuyển khẩu thì tại Điều 28 Luật cư trú 2006 (sửa đổi, bổ sung 2013) có quy định về Giấy chuyển khẩu như sau:

“1. Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu.

4. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

…”

Như vậy, đối với trường hợp bạn muốn thực hiện thủ tục chuyển khẩu thì khi đến thực hiện thủ tục bạn cũng cần xuất trình được sổ hộ khẩu.

Do vậy, trong cả hai thủ tục tách khẩu và chuyển khẩu cơ quan có thẩm quyền đều yêu cầu phải cung cấp được sổ hộ khẩu gốc để họ tiến hành giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp bạn không cung cấp được sổ hộ khẩu thì chưa đủ căn cứ để cơ quan có thẩm quyền giải quyết ngay các thủ tục theo yêu cầu của bạn.

Nếu bạn đã trao đổi nhiều lần nhưng phía nhà nội của bạn vẫn không đồng ý cung cấp sổ hộ khẩu để bạn thực hiện thủ tục thì bạn có thể liên hệ với cơ quan công an để đề nghị họ hỗ trợ giải quyết đối với trường hợp này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.


Trân trọng 
Phòng Luật sư tư vấn Luật Dân sự - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí