Luật sư Trần Khánh Thương

Sử dụng giấy phép lái xe giả bị xử lý như thế nào?

Giấy phép lái xe là một loại giấy bắt buộc của người tham gia điều khiển phương tiện giao thông trong quá trình tham gia giao thông do cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cho phép người đó được phép vận hành, tham gia giao thông bằng xe cơ giới các loại như xe máy, xe ô tô, xe tải, xe container hoặc các loại hình xe khác trên các con đường công cộng.

1. Luật sư tư vấn luật giao thông đường bộ

Giấy phép lái xe là loại giấy tờ quan trọng, có giá trị xác định một cá nhân có đủ điều kiện điều khiển loại phương tiện giao thông đó trên các trục đường giao thông hay không. Nếu người tham gia giao thông có có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp thì có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc nhiều trường hợp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Do đó, để được tư vấn cụ thể mức xử phạt vi phạm hành chính với hành vi tham gia giao thông không có giấy phép theo quy định hoặc để xác định trường hợp của mình có vi phạm pháp luật hình sự hay không bạn có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline 1900.6169 để được đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ tư vấn trường hợp cụ thể của mình.

2. Xử lý với hành vi sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp

Câu hỏi: Chào Luật sư cho e hỏi vấn đề này: e bị vi phạm luật giao thông về lỗi đi ngược chiều và khi bị hỏi về vấn đề giấy tờ xe thì e mới biết là giấy phép lái xe của e là không do cơ quan nhà nước cấp và e bị mời lấy lời khai và nộp phạt tiền với lỗi đi ngược chiều, sau khi nộp phạt e lại bị công an tại nơi kêu e nộp phạt vào phòng riêng và nói hồ sơ của e phải chuyển qua đội hình sự để điều tra và giữ lại giấy phép lái xe không do cơ quan nhà nước và vả giấy đăng ký xe của e luôn.

Em có hỏi là khi nào thì e được nhận lại giấy đăng ký xe nhưng không được trả lời và bảo e sau 1th nữa nếu không ai liên hệ với e thì e liên hệ với sđt của phòng xử lý xem hồ sơ của e có chuyển qua chưa.

Vậy luật sư cho e hỏi trường hợp của e như vậy có bị tịch thu giấy đăng ký xe không? vì theo e tìm hiểu thì lỗi của e chỉ bị phạt từ 800 đến 1 triệu 2 và tịch thu giấy phép lái xe và tạm giữ phương tiện chỉ 7 ngày thôi.

Nhờ luật sư tư vấn dùm e, e rất hoang mang và lo lắng vì e đang phải lo học (vì theo như chị Công an nói trong khoảng thời gian này có thể mời e để lấy lời khai). Em xin cảm ơn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi đề nghị tư vấn đến công ty chúng tôi, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, đối với hành vi đi ngược chiều.

Do bạn không nói rõ phương tiện của mình là ô tô hay xe máy nên chúng tôi phân ra hai trường hợp.

Trường hợp phương tiện của bạn là xe ô tô: Căn cứ theo quy định tại điểm b, khoản 4 và điểm b khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016 NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

.....

b) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 8 Điều này và các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

…”

Trong trường hợp phương tiện của bạn là xe máy: Áp dụng quy định tại điểm I khoản 4 và điểm b khoản 10 Nghị định 171/2013 NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

" Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;"

Như vậy, hành vi đi ngược chiều của bạn có thể bị xử phạt hành chính từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng (nếu là ô tô); từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng (nếu là xe máy). Ngoài ra bạn còn bị tước giấy phép lái xe trong vòng một tháng.

Thứ hai, về hành vi sử dụng giấy phép lái xe giả.

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

----------

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 (sáu) tháng trở lên;

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

c) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.

8. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 5, Điểm b Khoản 7 Điều này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.….”

Như vậy, đối với hành vi sử dụng giấy phép lái xe giả (không do cơ quan có thẩm quyền cấp) thì ngoài việc áp dụng hình phạt tiền với mức nêu trên thì bạn còn bị tịch thu giấy phép lái xe giả đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Sử dụng giấy phép lái xe giả bị xử lý như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn