Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Sinh con thứ ba có bị xử phạt vi phạm hành chính?

  • 18/01/2017
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Xin chào luật sư. Luật sư cho em hỏi nhà em có 2 đứa con gái, một đứa 10 tuổi, một đứa 8 tuổi, đứa 8 tuổi em cho em vợ làm con nuôi, vì em vợ em vô sinh. Em đã chuyển hộ khẩu sang cho em vợ và xong hết thủ tục. Giờ em sinh con thứ ba xã sẽ phạt em 1 triệu, em có phải nộp phạt không? Em xin chân thành cảm ơn..

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

   
  Điều 2 Nghị định 114/2006/ NĐ-CP quy định về đối tượng áp dụng:
   
  " 2. Đảng viên sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng. Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý kỷ luật theo quy định của Chính phủ. Thành viên của các doàn thể nhân dân, tổ chức xã hội sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý theo quy định của quy chế, quy định của đoàn thể, tổ chức. Người dân sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý theo quy định của hương ước, quy ước của làng, bản, thôn, xóm, cụm dân cư nơi cư trú".
   
  Tuy nhiên, Nghị định 167/2013/ NĐ - CP và Nghị định 176/2013/ NĐ - CP ra đời bãi bỏ Nghị định 114/2006/ NĐ - CP. Do đó, người dân có hành vi sinh con thứ 03 sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính, cũng như quy định của hương ước, quy ước của làng, bản, thôn, xóm, cụm dân cư nơi cư trú.
   
  Vậy, trường hợp này anh/ chị sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sinh con thứ 03.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
   
  ========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai:

  Tôi công tác trong 1 đơn vị sự nghiệp công lập (trường cao đẳng). Gần đây, cơ quan tôi có một số cán bộ, giảng viên sinh con thứ 3, Theo quy định của nhà nước thì họ phạm phap lệnh dân số, Cho tôi hỏi, các viên chức trên có thể bị xét kỷ luật không? Nếu xét thì sẽ căn cứ quy định nào và quy trình xét ra sao? Tôi được biết phải sau khi họ sinh con 12 tháng mới được xét kỷ luật, như vậy có đúng không?

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

   
   
  Theo điều 5 Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định về xử lí kỉ luật và trách nhiệm bồi thường của viên chức quy định nếu viên chức có hành vi vi phạm kỉ luật nhưng đang nuôi con dưới 12 tháng thì chưa xem xét kỉ luật. 
   
  Về vấn đề xử lí kỉ luật đối với viên chức anh/ chị có thể tham khảo Nghị định 27/2012/NĐ-CP.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:
   

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng

  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169