Hoàng Thị Nhàn

Sau khi ly hôn thì vợ cũ có được thừa kế di sản của chồng

Thừa kế được phân thành hai dạng là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau nên có nhiều trường hợp người để lại di sản chết đột ngột và không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp đã dẫn đến việc thực hiện chia di sản theo pháp luật. Từ đó, nhiều vụ việc tranh chấp thừa kế đã xảy ra trong quá trình phân chia di sản do người chết để lại. Vậy pháp luật quy định như thế nào về vấn đề thừa kế và cách thức giải quyết tran

Bạn đang có thắc mắc các vấn đề liên quan đến chia di sản thừa kế do người chết để lại như cách thức phân chia đi sản như thế nào, ai là người được hưởng di sản và nếu các bên có tranh chấp thì giải quyết như thế nào, thủ tục thực hiện ra sao.... nhưng chưa có người trả lời, hướng dẫn bạn giaỉ quyết vấn đề.

Để có câu trả lời nhanh nhất và chính xác nhất, bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua số điện thoại 1900.6169, Công ty Luật TNHH Minh Gia với đội ngũ luật sư, luật gia chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến thừa kế sẽ đưa đến bạn giải pháp tốt nhất để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bạn. Nếu bạn có các văn bản liên quan đến vấn đề thừa kế và muốn chúng tôi kiểm tra tính hợp pháp, chính xác của văn bản thì bạn có thể gửi đến hòm thư của chúng tôi lienhe@luatminhgia.vn.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây của chúng tôi về vấn đề tranh chấp trong việc chia  di sản thừa kế do bố chết sau khi ly hôn vợ chồng ly hôn. 

Nội dung câu hỏi: Dear Luật sư,Lời đầu tiên em xin chúc Luật sư sức khoẻ, chúc công ty Luật Minh Gia ngày càng phát triển.Em có một vấn đề thắc mắc, rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Ba mẹ em lấy nhau sinh được hai chị em gái, sau đó ba mẹ em ly hôn, em sống với mẹ, còn chị gái sống với ba. Lúc còn sống Ba em có mua 2 lô đất nhưng không cho ai biết, sau đó ba mất đột xuất nên cũng không thừa kế 2 lô đất đó cho ai. Ba em mất cách đây 18 năm rồi. Mới đây chị gái em biết được, lén gia đình đi làm giấy tờ để bán lô đất đó và không muốn chia cho em, hai vợ chồng chị gái định lấy hết. Vậy nhờ luật sự cho em hỏi:1. Trường hợp như trên thì em có quyền được chia đất không? Mẹ em có quyền được chia không? Nếu được, tỉ lệ chia như thế nào?2. Chị gái em không được sự đồng ý của em mà vẫn làm giấy tờ để bán đất thì có vi phạm gì không? Nếu có vi phạm, em có thể làm đơn khiếu nại gửi cơ quan nào?3. Người giúp chị gái em làm hợp lý hoá giấy tờ để bán đất có vi phạm gì không? Em có thể khởi kiện họ không?Em rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư cho những thắc mắc trên của em ạ. Mong sớm nhận được phản hồi từ luật sư.Em cám ơn nhiều.Trân trọng.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Do bạn không nói rõ thời điểm bố bạn mua hai lô đất nói trên là trước hay sau khi bố mẹ bạn ly hôn nên chúng tôi chưa xác định được mẹ bạn có quyền đối với di sản của bố bạn để lại hay không.

Trường hợp bố bạn mua 2 lô đất trên trong thời kỳ hôn nhân thì đây có thể được xác định là tài sản chung của bố mẹ bạn. Khi bố bạn mất thì chỉ 1/2 tài sản được xác định là di sản thừa kế do bố bạn để lại, 1/2 tài sản còn lại là phần tài sản riêng của mẹ bạn.

Còn trong trường hợp bố bạn mua 2 lô đất trên sau khi ly hôn mẹ bạn thì đây được xác định là tài sản riêng của bố bạn. Khi bố bạn mất thì toàn bộ khối tài sản này được xác định là di sản thừa kế do bố bạn để lại.

Việc chia di sản thừa kế trong trường hợp không có di chúc được thực hiện theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 Về người thừa kế theo pháp luật. Cụ thể:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Di sản của bố bạn sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Hàng thừa kế thứ nhất trong trường hợp của bố bạn là hai chị em bạn. Mẹ bạn không có quyền hưởng di sản thừa kế do bố bạn để lại bởi vì trước khi bố bạn chết, bố mẹ bạn đã ly hôn, quan hệ hôn nhân đã chấm dứt, bố mẹ bạn không còn là vợ chồng của nhau. Bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu chia di sản thừa kế do bố bạn để lại.

Đối với hành vi của người giúp chị gái bạn hợp pháp hóa các giấy tờ để bán đất, do bạn không cung cấp rõ thông tin, hành vi của người đó nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn được.

Trân trọng! 

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí