Tuấn Luật sư

Sang tên nhà đất có cần sự đồng ý của các đồng sở hữu không?

Thưa luật sư cho em hỏi về sang tên nhà đất như sau: Nội em có 4 người con. Hai nam hai nữ. Ba em là con đầu nhưng ba e mất sớm. Chú em thì lấy vợ rồi ở rể bên phía vợ luôn. Mãnh đất gia đình em đang sống hơn 30 năm nay đứng tên của nội. Nội em cũng mất lâu rồi nhưng không có di chúc.

 

Ba em mất lâu rồi nhưng mẹ em vẫn ở vậy nuôi con và vẫn thờ cúng ông bà. Giờ mẹ em muốn làm giấy để sang tên nội qua cho mẹ em. Hai cô em đã đồng ý ký tên cho mẹ nhưng còn chú em không đồng ý ký tên. Luật sư cho em hỏi nếu chú em không đồng ý như vậy thì việc sang tên cho mẹ em có được không ạ?

 

Sang tên nhà đất có cần sự đồng ý của các đồng sở hữu không?

Tư vấn phân chia di sản thừa kế, gọi: 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất mảnh đất gia đình bạn đang sống do nội bạn đứng tên, nội của bạn đã mất nhưng không có di chúc nên mảnh đất đó sẽ là di sản thừa kế và được phân chia theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định của pháp luật dân sự.

 

Pháp luật dân sự quy định người thừa kế theo pháp luật như sau:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết…”

 

Như vậy 4 người con của nội bạn sẽ có quyền thừa kế thuộc hàng thứ nhất.

 

Vì bạn không nói rõ thời điểm ba bạn mất là trước hay sau nội bạn nên chúng tôi chia thành 2 trường hợp sau:

 

- Nếu ba bạn mất sau thời điểm nội bạn mất thì phần di sản thừa kế của ba bạn được chuyển cho bạn và mẹ bạn.

 

- Nếu ba bạn mất trước thời điểm nội bạn mất thì áp dụng điều 652 BLDS về thừa kế thế vị:

 

“Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống…”

 

Do đó phần di sản thừa kế còn lại này sẽ được chuyển giao cho bạn, mẹ bạn không được thừa kế phần di sản này.

 

Theo nguyên tắc phân chia di sản theo pháp luật thì 4 người con của nội bạn sẽ có quyền định đoạt như nhau đối với mảnh đất đó. Vì thế mẹ bạn muốn làm thủ tục sang tên mảnh đất cho mẹ bạn thì phải được sự đồng ý của những người thừa kế còn lại tức là 2 cô và chú của bạn. Nếu chú bạn không đồng ý thì mẹ bạn không làm thủ tục sang tên được.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Sang tên nhà đất có cần sự đồng ý của các đồng sở hữu không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

C.V: Liên Hoa - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay