Nguyễn Văn Cảnh

Rút hồ sơ xuất khẩu lao động có phải bồi thường thiệt hại cho công ty không?

Luật sư tư vấn trường hợp rút hồ sơ ở công ty xuất khẩu lao động. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung câu hỏi:

Kính thưa công ty luật minh gia, em có nội dung như sau về vấn đề hồ sơ xuất khẩu lao động muốn được công ty tư vấn dùm cho em cụ thể: Em có nạp hồ sơ cho 1 công ty xuất khẩu lao động, và chỉ có giấy biên nhận hồ sơ giữa công ty và em. Sau khi em nạp hồ sơ đầy đủ, công ty yêu cầu em đặt cọc 2000$ nhưng do điều kiện kinh tế không thể nạp 1 lần được nên em xin hủy đơn xuất khẩu đó và rút lại hồ sơ. _ giữa em và công ty chưa có 1 cam kết hay 1 hợp đồng nào ký bằng văn bản cụ thể. Nhưng khi em xin rút hồ sơ thì bên công ty bắt em đóng phạt 1500$._ vậy kinh thưa công ty luật minh gia. Như trường hợp của em nêu trên thì khi em muốn rút hồ sơ vậy có phải nộp phạt hay ko. Kính mong công ty có phản hồi sớm cho em. Em xin chân thành cảm ơn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, giữa bạn và bên phía công ty xuất khẩu lao động không tồn tại hợp đồng hay bất cứ cam kết gì trong thời gian bạn giao dịch với công ty xuất khẩu lao động vì vậy bạn không phải chịu các khoản phạt hay bồi thường liên quan đến vấn đề hợp đồng hay cam kết.

Theo quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự quy định về vấn đề căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng quy định:


“ 1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Xem xét hành vi nộp hồ sơ sau đó rút hồ sơ của bạn không xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của công ty nên trường hợp này bạn sẽ không phải bồi thường thiệt hại. Theo đó, bạn sẽ không phải tiến hành nộp phạt 1500$ cho công ty xuất khẩu lao động nếu không có bất kỳ cam kết hay hợp đồng nào với công ty.

Về rút hồ sơ đăng ký: Trong trường hợp phía trung tâm có giấy tờ gốc bằng cấp của bạn thì đề nghị họ hoàn trả. Nếu không hoàn trả bạn có thể liên hệ với cơ quan Phòng lao động thương binh và xã hội để hỗ trợ giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề mà bạn đã gửi đề nghị tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

CV Văn Cảnh -  Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí