Trần Phương Hà

Quyền và nghĩa vụ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án tranh chấp dân sự

Luật sư tư vấn về trường hợp tranh chấp dân sự, quyền và nghĩa vụ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Nội dung tư vấn như sau.

Nội dung câu hỏi:Hiện tại tôi đang gặp vấn đề quyền lợi liên quan trong tình huống tranh chấp đất đai như sau, xin nhờ công ty Minh Gia hỗ trợ tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn:Tôi có mua mảnh đất 166m2 của ông Minh trên tổng diện tích 271m2 của sổ đỏ hiện hữu, sau khi mua bán xong đã tiến hành tác sổ mang tên tôi, tôi tiến hành chuyển nhượng cho ông V mảnh đất 166m2 mà tôi đã đứng tên và đã hoàn thành chuyển nhượng giấy tờ cho ông V. Hiện nay tôi nhận được giấy thông báo của tòa án liên quan tới mảnh đất mà tôi đã mua bán bị tranh chấp, cụ thể:Năm 2010 Ông T bán cho bà B 210m2 đất, nhưng sau đó bà B tiến hành chỉnh lý số đo thực tế thành sổ mới 271m2 kể trên ( có sổ hồng ), tức là thêm 61m2 so với hợp đồng của bà B với ông S; sau đó bà B nhượng lại cho ông M 271m2 , rồi ông M chuyển nhượng lại cho tôi như đã nói bên trên (trong 166m2 tôi mua có gồm 61m2 bị thay đổi bên trên) , mọi vấn đề pháp lý (hợp đồng mua bán công chứng, chuyển quyền sang tên mới đều hoàn thành)Xin nhờ công ty tư vấn cho tôi trong trường hợp này, cụ thể tôi nên chuẩn bị những gì cần thiết và quyền lợi lẫn nghĩa vụ của tôi trong vấn đề này thế nào? nếu a Văn-người tôi đã bán đất yêu cầu bồi thường thì tôi nên làm thế nào.Xin cảm ơn—

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau

Trong vụ việc tranh chấp này bạn tham gia với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan theo Khoản 4 Điều 68 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 như sau "Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự là người tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ nên họ được tự mình đề nghị hoặc các đương sự khác đề nghị và được Tòa án chấp nhận đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan."

Quyền, nghĩa vụ người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khi nhận được thông báo được xác định theo Điều 199 Bộ luật tố tụng dân sự như sau  "1. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải nộp cho Tòa án văn bản  ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập (nếu có). Trường hợp cần gia hạn thì bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải có đơn đề nghị gia hạn gửi cho Tòa án nêu rõ lý do; nếu việc đề  nghị gia hạn là có căn cứ thì Tòa án phải gia hạn nhưng không quá 15 ngày.

2. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền yêu cầu Tòa án cho xem, ghi chép, sao chụp đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện, trừ tài liệu, chứng cứ quy định tại khoản 2 Điều 109 của Bộ luật này ''.

Việc giải quyết quyền lượi cho bạn căn cứ trên các thông tin của các bên và việc xác minh của Tòa án.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Phương Hà - Luật Minh Gia

Gọi ngay