Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Quyền thừa kế thế vị di sản thừa kế

  • 25/11/2019
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính thưa luật sư, cho phép tôi được hỏi phân chia tiền bán di sản thừa kế như thế nào : Ông Bà nội tôi có một căn nhà , do hoàn cảnh , nay gia đình bán đi để chia cho mọi người tìm nơi ở mới . Cụ thể : Ông Bà nội tôi có 4 người con : 3 Bà bác ruột ( đã mất ) và độc thân . Bố tôi ( đã mất ) & Mẹ tôi

  Bố mẹ tôi sinh được 4 người con 1 Chị gái và 3 Anh em trai . Nay căn nhà bán đi thì tiền bán di sản thừa kế được phân chia như thế nào ạ . Xin cảm ơn và Kính chúc luật sư nhiều sức khỏe.

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo thông tin cung cấp thì ông bà nội bạn có 4 người con, tuy nhiên cả 4 người đều đã mất, 3 người bác ruột đã mất đều độc thân và không có người thừa kế, chỉ có bố bạn có gia đình và có những người thừa kế. Vì bạn không nói rõ thời điểm ông bà bạn mất và thời điểm bố bạn mất nên chúng tôi chia ra các trường hợp sau:

  - Trường hợp bố bạn mất trước ông bà:

  Theo quy định tại Điều 652 Bộ luật dân sự 2015 về Thừa kế thế vị thì:

  "Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống".

  Do bố bạn mất trước ông bà, do đó phát sinh quyền thừa kế thế vị của 4 anh em bạn. Vì vậy, hiện tại khi ông bà bạn mất không còn người nào thuộc hàng thừa kế thứ nhất, 4 anh em bạn là những người thừa kế thế vị nên sẽ được hưởng di sản thừa kế do ông bà để lại.

  - Trường hợp bố bạn mất sau ông bà: Khi đó, tại thời điểm ông bà mất thì đã phát sinh quyền thừa kế của bố bạn. Sau đó khi bố bạn mất thì tài sản này sẽ được coi là di sản thừa kế của bố bạn. Căn cứ theo Khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015:

  "1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết".

  Khi đó, di sản này sẽ được chia đều cho tất cả những người thừa kế của bố bạn, bao gồm: mẹ bạn và 4 người con.

  ---------------

  Câu hỏi thứ 2 - Tư vấn chia thừa kế theo pháp luật

  Xin Chào Luatminhgia.Xin nhờ LuatMinhGia tư vấn giùm trường hợp của gia đình như sau:Bố mẹ của bạn tôi có 5 người con, hiện nay bố đã mất năm 2016, đến năm 2017 thì một người con mất tiêp, mà người con này chưa có đăng ký kết hôn, chỉ sống chung với bạn gái, hiện người con gái này đang mang thai con của người vừa mất năm 2017, nay gia đình phải phân chia tài sản như thê nào, cám ơn luật sư, hi vọng nhận dc thư trả lời của luật sư, xin chúc quý luật sư thật nhiều sức khỏe.

  Trả lời: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Trường hợp người chết không để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ được chia thừa kế theo pháp luật (Khoản 1 Điều 650 Bộ luật dân sự 2015). Theo đó, di sản thừa kế sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết (Điều 651 Bộ luật dân sự 2015).

  Như vậy, thời điểm người bố chết thì tất cả các con còn sống, do vậy, 5 người con đều được hưởng thừa kế. Tuy nhiên, sau đó 1 trong những người con chết thì phần tài sản mà người con đó được hưởng sẽ là di sản thừa kế và tiếp tục chia thừa kế. Theo quy định tại Điều 650 và 651 BLDS trên.

  Về việc chia thừa kế, tại Khoản 1 Điều 660 BLDS quy định:

  "Điều 660. Phân chia di sản theo pháp luật

  1. Khi phân chia di sản, nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng để nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra được hưởng; nếu chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng."

  Nếu không có đăng ký kết hôn thì không có quyền hưởng thừa kế theo diện là vợ, còn người con nếu sinh ra còn sống thì được hưởng thừa kế.

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn ×