1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Quyền thừa kế quyền sử dụng đất do cha mẹ để lại

  • 15/08/2015
  • Lò Thị Loan
  • Thời hiệu khởi kiện yêu cầu phân chia di sản thừa kế theo pháp luật? Trường hợp hết thời hiệu 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế thì người thế kế còn quyền yêu cầu phân chia di sản thừa kế hay không? Khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế?


  Câu hỏi:
  Tôi có vấn đề thắc mắc nhờ luật sư giải đáp giùm tôi.
  Nhà tôi có 6 anh chị em, trước kia ba mẹ tôi còn sống, ba tôi đứng tên sổ quyền sử dụng đất, sau khi ba tôi chết đã chuyển giao lại quyền sử dụng đất cho anh cả của tôi, anh cả của tôi đã lập gia đình và có 2 người con. Nay nếu anh của tôi không muốn chia đất cho 5 người còn lại thì xin hỏi luật sư tôi phải làm như thế nào và anh tôi có quyền không chia đất cho 5 anh em tôi không? Xin cảm ơn luật sư.
   

                                       Quyền thừa kế quyền sử dụng đất do cha mẹ để lại  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:
   
  Theo như thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất mà hiện tại anh cả của bạn đang quản lý không thuộc quyền sử dụng đất của anh cả bạn mà vẫn thuộc di sản thừa kế của ba bạn để lại. Anh cả của bạn chỉ là người quản lý tạm thời đối với mảnh đất đó.
   
  Sau khi ba bạn mất, nếu có di chúc hợp pháp thì di sản thừa kế được chia theo di chúc. Quyền sử dụng đất cũng như các tài sản khác thuộc khối di sản thừa kế do ba bạn để lại được chia theo di chúc hợp pháp này.
   
  Trường hợp không có di chúc hợp pháp thì di sản thừa kế được chia theo pháp luật. Theo đó di sản thừa kế được chia đều cho tất cả những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ba bạn, bao gồm: mẹ bạn (nếu mẹ bạn còn sống tại thời điểm ba bạn mất), 6 anh chị em, ông bà bạn (nếu ông bà còn sống tại thời điểm ba bạn mất).
   
  Bạn có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh cả bạn cư trú (hoặc làm việc) giải quyết. Bạn nộp đơn khởi kiện theo mẫu đơn khởi kiện tại đây hoặc xin mẫu trực tiếp từ Tòa án nhân dân trên.
   
  Kèm theo đơn khởi kiện bạn nộp những chứng cứ để chứng minh cho việc khởi kiện của mình là có căn cứ và hợp pháp, gồm:
   
  - di chúc (bản gốc hoặc bản sao có công chứng, chứng thực - trong trường hợp ba bạn để lại di chúc);

  - giấy chứng tử của ba bạn;

  - giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tên ba bạn (bản gốc hoặc bản sao có công chứng, chứng thực);

  - sổ hộ khẩu của đại gia đình hoặc giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền thừa kế của anh chị em bạn như giấy khai sinh …

  - chứng cứ, tài liệu khác nộp trong quá trình tố tụng nếu Tòa án có yêu cầu. 

  Theo đó, nếu còn thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế theo Điều 645 Bộ luật dân sự năm 2005 (tức 10 năm kể từ thời điểm ba bạn mất) thì Tòa án căn cứ vào quy định pháp luật về thừa kế để giải quyết. Trường hợp hết thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế mà tất cả những người thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản thừa kế chưa chia thì Tòa án căn cứ vào quy định pháp luật về tài sản chung, chia tài sản chung để giải quyết.
   
  Trường hợp bạn không muốn khởi kiện tại Tòa án thì bạn có thể yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất hòa giải tranh chấp trên. Tuy nhiên việc hòa giải có thành công hay không phụ thuộc nhiều vào sự thiện chí của anh bạn cũng như những người có liên quan khác.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền thừa kế quyền sử dụng đất do cha mẹ để lại. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV: Nguyễn Ngọc - Công ty Luật Minh Gia.
Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169