Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Quyền thừa kế đất đai khi đã được phân chia bằng miệng

  • 23/10/2020
  • Luật sư Dương Châm
  • Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Vậy khi có tranh chấp đất đai xảy ra thì tiến hành xử lý như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi.

  1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về tranh chấp đất đai.

  Hiện nay, vấn đề tranh chấp đất đai là một trong những vấn đề diễn ra khá phổ biến. Các dạng tranh chấp thường xảy ra là các tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất, về mục đích sử dụng đất. Do đó để giải quyết tranh chấp đất đai thì phải tiến hành theo một trình tự thủ tục nhất định, vậy nếu bạn có thắc mắc về vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về giải quyết tranh chấp đất đai như:

  + Nắm được hướng giải quyết khi có tranh chấp đất đai xảy ra;

  + Nắm được trình tự, thủ tục để tiến hành giải quyết;12

  + Biết được cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai;

  Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

  2) Tư vấn cụ thể qua một tình huống tranh chấp đất đai.

  Câu hỏi: Chào luật sư Cho em hỏi vấn đề như sau: Nhà nội e có 8 người con, hiện tại có 5 ng con đều cất nhà riêng và sống chung trên 1 mảnh đất nội em cho, vì nội em chỉ cho ở không cho tách sổ nên tất cả đều phải dung chung 1 sổ đỏ. Mảnh đất đó hiện tại vẫn còn dư 1 khúc để cho 3 ng còn lại, trong đó có ba em, mặc dù nội em chỉ hứa miệng, trường hợp nội em mất , thì ba em có quyền về chia đất không ? Vì những ng khác đều có phần, Trường hợp mấy chú em không cho chia thì em có quyền tranh chấp không luật sư? Quy định của pháp luật về vấn đề gia đình em thế nào? Cám ơn luật sư nhiều ạ.

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với vấn đề của bạn, công ty xin tư vấn như sau:

  Thứ nhất đối với mảnh đất của nội bạn

  Theo quy định tại Điều 167 Luật đất đai 2013:

  Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

  Như vậy nội bạn là người người sử dụng ngoài các quyền chung của người sử dụng đất, nội bạn còn có các quyền chuyển đổi chượng, cho thuê lại thừa kế tặng cho thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất.

  Ngoài ra, theo thông tin bạn cung cấp, nhà nội bạn có 8 người con, hiện tại có 5 người con đều cất nhà riêng và sống chung trên 1 mảnh đất nội bạn cho, vì nội bạn chỉ cho ở không cho tách sổ nên tất cả đều phải dùng chung 1 sổ đỏ. Mảnh đất đó hiện tại vẫn còn dư 1 khúc để cho 3 ng còn lại, trong đó có bố bạn. Do đó việc 5 người con cất nhà riêng và sống chung trên mảnh đất của nội bạn nhưng chưa tiến hành làm thủ tục sang tên và tách sổ nên mảnh đất này vẫn được xác định là tài sản của nội bạn.

  Thứ hai về quyền thừa kế

  Trường hợp nội bạn mất thì mảnh đất của nội bạn sẽ trở thành di sản thừa kế. Nhưng vì bạn không cung cấp rõ nội bạn mất có để lại di chúc hay không. Do đó chúng tôi tư vấn cho bạn theo hướng như sau:

  Trường hợp thứ nhất: Nội bạn mất để lại di chúc, di chúc đó hợp pháp và trong di chúc có nói rõ về việc phân chia di sản như thế nào, ai được hưởng bao nhiêu thì sẽ chia theo đúng nguyện vọng trong di chúc. Vì vậy, căn cứ theo nội dung di chúc mà bố bạn sẽ được hưởng di sản thừa kế theo nội dung đó.

  Trường hợp thứ hai: Nội bạn mất không để lại di chúc

  Căn theo Khoản 1 Điều 650 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định những trường hợp thừa kế theo pháp luật như sau:

  “Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

  1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

  a) Không có di chúc;

  b) Di chúc không hợp pháp;

  c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

  d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

  Như vậy, do nội bạn không để lại di chúc nên di sản thừa kế do nội bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật.

  Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

  Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

  Theo đó, với trường hợp của nhà nội bạn, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo thông tin bạn cung cấp bao gồm 8 người con trong đó có bố bạn. Vì vậy, bố bạn có quyền được chia thừa kế và hưởng một phần di sản bằng những người con còn lại của nội bạn.

  Thứ ba về giải quyết khi có tranh chấp xảy ra

  Theo quy định thì trường hợp gia đình bạn có thể tiến hành tự hòa giải với nhau về tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất. Nếu không thể tự hòa giải, các bên tiến hành nộp đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải trong vòng 45 ngày.

  Đối với tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, hòa giải không phải là điều kiện bắt buộc để khởi kiện giải quyết vụ án nên các bên có thể không cần thực hiện hòa giải tranh chấp mà trực tiếp khởi kiện tranh chấp ra Tòa nếu cảm thấy việc hòa giải không mang lại kết quả.

  Do đó, trường hợp gia đình bạn không cần thiết phải tiến hành thỏa thuận bố bạn có thể nộp đơn ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản để yêu cầu phân chia di sản thừa kế.

    Hotline: 1900.6169