Nguyễn Văn Cảnh

Quyền thừa kế của vợ và các con khi chồng mất?

Thắc mắc về phân chia di sản thừa kế của cha, mẹ, vợ, chồng, người để lại di sản thừa kế khác luôn là vấn đề được quan tâm của những người có quyền hưởng di sản. Khi bạn là một trong những người có quyền hưởng di sản thừa kế (theo di chúc hoặc theo pháp luật) bạn cần nắm được các quy định cụ thể của pháp luật thừa kế để đảm bảo quyền lợi cho mình hoặc người thân theo đúng quy định.

1. Luật sư tư vấn về phân chia di sản thừa kế

Quan hệ thừa kế là một trong những quan hệ pháp luật cơ bản nhất của Luật dân sự nên các vụ việc liên quan đến thừa kế thường xuyên xảy ra. Trên thực tế việc phân chia di sản thừa kế có thể dẫn đến nhiều tranh chấp của những người được hưởng di sản thừa kế. Nếu có vấn đề thắc mắc liên quan đến quyền, nghĩa vụ và thủ tục thừa kế hãy liên hệ với Luật Minh Gia, với đội ngũ Luật sư nhiều năm kinh nghiệm trong giải quyết các vụ việc dân sự, Luât Minh gia sẽ tư vấn để bạn nắm được các thông tin bạn yêu cầu như: 

- Tư vấn về quyền và nghĩa vụ của những người được hưởng di sản thừa kế;

- Tư vấn về hàng thừa kế và các quy định liên quan;

- Thủ tục phân chia di sản thừa kế;

- Tư vấn mọi thắc mắc liên quan đến pháp luật dân sự - thừa kế của bạn và người thân.

Nếu có thắc mắc hãy đặt câu hỏi cho Luật Minh Gia hoặc liên hệ: 1900.6169  để được các luật sư hướng dẫn, tư vấn mọi thắc mắc của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống dưới đây để hiểu thêm về việc chia thừa kế.

2. Tư vấn về phân chia di sản thừa kế trong trường hợp chồng mất

Nội dung câu hỏi: Gia đình con gồm: cha mẹ, 2 gái, 1 trai. Tài sản gồm: 5 ha trồng lúa, 1 căn nhà cấp bốn. Năm 1992 mẹ con mất, năm 1995 Cha con đi bước nữa có thêm 1 đứa em trai. Năm 2004 anh trai cả  xây 1 căn nhà cấp 4 bên cạnh nhà Cha mẹNăm 2005 anh trai cả lấy vợ, sinh được 1 trai, 1 gái. Năm 2013 anh trai cả xây nha lớn hơn nên muốn làm giấy xin giấy phép xây dựng. Con không biết thủ tục thế nào mà cuối cùng anh trai con đứng tên tất cả tài sản từ đất ruộng đến nhà cửa. Hiện nay cha con mất, 2 con gái đi lấy chồng. Anh trai cả ly hôn vợ. cuối cùng tất cả tài sản của cha mẹ cũng chia hết đều cho vợ con trai cả như vậy có đúng ko ạ.Bà mẹ kế, con trai út, 2 con gái phải ra đi tay trắng phải không ạ. Cho con xin tư vấn. con cảm ơn rất nhiều ạ

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi xin được tư vấn cho bạn theo các trường hợp sau đây:

Trường hợp thứ nhất: Tài sản của bố mẹ bạn đã được chuyển nhượng/tặng cho anh cả khi bố mẹ bạn còn sống. Trong trường hợp này, nếu tài sản đã được bố mẹ bạn sang tên cho anh bạn trước khi bố mẹ mất thì đây được xác định là tài sản của anh trai bạn, không phải là di sản của bố mẹ bạn nữa.

Trường hợp thứ hai: nguồn gốc tài sản này là của bố mẹ bạn, trong thời gian còn sống bố mẹ bạn không làm thủ tục gì để sang tên mảnh đất cho anh trai bạn, và khi mất cũng không có di chúc định đoạt tài sản thừa kế. Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp người để lại di sản mất mà không để lại di chúc, tài sản sẽ được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất. Điều 651 Bộ luật dân sự về người thừa kế theo pháp luật quy định:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Tài sản chung của bố mẹ bạn khi mẹ bạn mất sẽ được chia đôi mỗi người một nửa. Khi mẹ bạn mất trước phần tài sản của mẹ bạn (1/2 khối tài sản chung) sẽ được phân chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn, bao gồm: ông bà ngoại (nếu còn), bố bạn, và các con của mẹ bạn.

Phần tài sản của bố bạn sau khi bố bạn mất sẽ được phân chia cho ông bà nội (nếu còn sống), vợ (người vợ hợp pháp hiện tại) và các con (bao gồm cả những con với mẹ bạn và con với người vợ mới). Tài sản của bố bạn sẽ chia đều cho những người trên mỗi người một phần bằng nhau.

Trường hợp này, nếu người anh đã tiến hành sang tên và không thỏa thuận phân chia tài sản thừa kế, những người có quyền và lợi ích liên quan có thể tiến hành khởi kiện để yêu cầu phân chia di sản thừa kế lại di sản thừa kế của bố bạn và mẹ bạn.

>> Đặt câu hỏi cho công ty Luật Minh Gia 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí